Quân bình âm dương

Ăn đúng để tu tập thành tựu - cách ăn cho thế kỷ 21

Cập nhật448
0
0 0 0

Lý giải ăn uống để tu theo thiền tông

Ăn đúng để tu tập thành tựu - cách ăn cho thế kỷ 21
Ăn đúng để tu tập thành tựu - cách ăn cho thế kỷ 21
Con người sống trên đời này có ba cái căn bản chánh:
 • Học ăn
 • Học văn
 • Học nói
Ba cái căn bản trên:
Học văn và học nói có trường dạy, còn học ăn lại không có trường nào dạy. Vì lẽ đó, hiện nay người ăn uống tùy theo sự hiểu biết của gia đình truyền lại, bạn bè hay lối xóm chỉ thêm.
Ngày nay, thời đại văn minh cao, các nhà nấu ăn cũng quảng bá về sự ăn uống, họ chỉ hướng dẫn thiên về trình bày cho đẹp mắt và hợp khẩu vị, chứ không đề cập một cách khoa học tự nhiên theo chiều âm dương, để có thể con người dung nạp được những thứ chất bổ dưỡng, thật tinh khiết, đúng thiên nhiên, đem lại sức khỏe tốt cho người ăn uống. Do đó, chúng tôi xin đưa ra vài ví dụ và phân tách tại sao chúng ta hiện nay lại bị bệnh quá nhiều?
Nói về thiên nhiên:
Ngày xưa, chúng ta sống, hít thở không khí trong lành, bốn mùa rõ rệt, cỏ cây hiền hòa, cây trái đúng mùa, suối nguồn trong sạch, dòng sông xanh mát, v.v…
Ngày nay, chúng ta sống, hít thở không khí bụi bặm, bốn mùa sai lệch, cỏ cây nhiễm độc, trái cây nghịch mùa, suối nguồn rác rến, dòng sông ô nhiễm,v.v…
Vì vậy, bệnh tật phát sanh rất nhiều. Vì lẽ đó, người tu hay người không tu đều bị bệnh như nhau cả. Chúng tôi viết ra quyển sách nhỏ này là để chỉ dành riêng cho người quyết chí tu theo pháp môn Thiền tông học nhà Phật, để trở về nguồn cội của chính mình, chứ không phải tu để trở thành ông này, bà nọ, cũng không phải để khoe khoang với người khác; càng không phải tu để trở thành cái gì khác.
Ai đó bảo, tu theo Thiền tông học Nhà Phật để được cái này, được cái kia là đã hiểu sai về Thiền tông học Nhà Phật rồi. Vô tình, chúng ta đưa Đức Phật trở thành một vị Thần hay một vị Thánh, sai với lời của Ngài dạy, cũng có thể nói, chúng ta phỉ báng Ngài là khác.
Lợi ích ăn uống theo phương pháp âm dương:
Mong những ai có duyên đọc được cách ăn uống này, nếu thực hành đúng theo phương pháp âm dương, chúng tôi tin chắc chắn rằng không bị bệnh nhiều và được các cái lợi ích như sau:
 • Không tốn tiền nhiều chi cho thức ăn
 • Không bệnh tật nhiều
 • Người già, khỏe mạnh
 • Đỡ phiền hà con cháu
 • Con cháu kính thương
Đặc biệt nhất, khi chúng ta ăn và uống thật đúng với phương pháp âm dương rồi, sẽ nhận ra rõ ràng vận hành sự sống của cơ thể, đem lại cái an vui mà từ trước đến nay chúng ta chưa từng biết. Người ăn uống đúng theo phương pháp âm dương, có hình thể như sau:
Khi âm dương được quân bình rồi, con người trước kia nếu mập, sẽ ốm bớt đi, để trở về đúng với tầm vóc, chiều cao và sức nặng của chính mình, còn con người gầy sẽ được trở nên mập mạp hơn, cũng để trở về đúng với tầm vóc chiều cao và sức nặng của chính mình.

Lý giải về ăn uống và sự thay đổi môi trường sống

Lý giải về ăn uống:
Ăn đúng để tu tập thành tựu - cách ăn cho thế kỷ 21
Ăn đúng để tu tập thành tựu - cách ăn cho thế kỷ 21
Cơ thể mỗi con người có trung bình 5 lít máu. Chúng ta dung nạp vào 1 lít nước nữa là 6 lít. Nước tuần hoàn trong mỗi con người, ngày đêm phải qua 2 quả thận lọc 200 lần. Như vậy, thận “làm việc” 1.200 lần là bình thường, con người cũng vậy, có thể sống đến 80 tuổi vẫn bình an khỏe mạnh.
Nếu ngày uống 2 lít, thận phải “làm việc” 1.400 lần, cơ thể chịu nổi 70 năm, nhưng sức khỏe không tốt.
Ngày uống 3 lít nước, thận phải “làm việc” 1.600 lần, cơ thể sống đến 70 năm, nhưng thường hay yếu đuối và bệnh hoạn!
Theo ngành Y học (Bộ môn Tuần hoàn và Bài tiết học) : Chức năng điện giải của 2 quả thận, 24 giờ lọc 1.200 lần là vừa phải, quả thận sẽ được bền lâu, với điều kiện đừng cho nó lọc các thứ kích thích quá mức như:
 • Rượu mạnh!
 • Thức ăn quá cay!
 • Mỡ động vật
 • Dầu thực vật!
 • Thực phẩm quá lạnh!
 • Các thực phẩm bị nhiễm hóa chất!
Môi trường thay đổi & thức ăn cũng phải thay đổi
Cách đây 60, 70 năm, con người sống, ăn, uống 90% còn lệ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên. Vì vậy, họ sống với cây cỏ hiền hòa,  bốn mùa rõ rệt, sông, suối thiên nhiên, khí hậu trong lành… Vì vậy, âm dương của vạn vật, tất cả đều được quân bình tự nhiên, nên người tu theo Thiền tông học không cần phải lo vấn đề ăn uống theo phương pháp âm dương

Còn hiện tại, chúng ta sống với thời đại văn minh công nghiệp cao, nên tất cả thực phẩm và các thức dùng hằng ngày hải theo công nghiệp. Vì vậy, âm dương bị đảo lộn, cộng với khí hậu bụi bậm, sông, suối bị ô nhiễm, thậm chí mạch nước ngầm sâu tận lòng đất cũng chịu chung số phận với sông, hồ trên mặt đất. Do đó, người tu theo Thiền tông học muốn đạt được kết quả tốt, bắt buộc cơ thể người tu theo pháp môn Thiền tông học âm dương phải được quân bình.

Lý giải về bệnh tiểu đường, tim mạch, đau nhức

Ăn đúng để tu tập thành tựu - cách ăn cho thế kỷ 21Ăn đúng để tu tập thành tựu - cách ăn cho thế kỷ 21
Theo thống kê của ngành Y khoa, người bị các bệnh hiện nay, như:
Tiểu đường
Huyết áp
Đau nhức
Vì họ dung nạp vào cơ thể quá nhiều các thứ như sau:

Bệnh tiểu đường

 • Ăn quá nhiều trái cây quá ngọt!
 • Uống sữa ngọt quá nhiều!
 • Dùng các thức ăn quá ngọt!
 • Dùng bột ngọt để thế các thức ăn khác!
 • Chất béo quá nhiều của những thức ăn nhanh!
 • Uống nước tăng lực, thế nước uống và thức ăn!
Bệnh huyết áp
 • Ăn thức ăn quá mặn!
 • Dùng thức uống kích thích quá mạnh!
Chứng minh:  Nếu người uống rượu trắng nhiều, chắc chắn sẽ bị bệnh cao máu, dù người đó có sức khỏe tốt đến đâu đi chăng nữa.
Bệnh đau nhức:
 • Uống nước đá quá nhiều!
 • Dùng trái cây thế cơm!
 • Rau trái bị nhiễm hóa chất!
 • Đặc biệt dùng trái cây trái mùa!

Các loại bệnh nói trên, vì chúng ta ăn sai thiên nhiên, nếu chịu khó biết ăn uống đúng theo thiên nhiên, chắc chắn cơ thể chúng ta đồng hành cùng sự sống, tuổi thọ được nâng cao và ít bệnh tật, đó là hạnh phúc mỗi người đang sống vậy.

Phân định âm dương cho thức ăn

Ăn đúng để tu tập thành tựu - cách ăn cho thế kỷ 21Ăn đúng để tu tập thành tựu - cách ăn cho thế kỷ 21
Theo các Nhà Thực dưỡng học, họ phân định thực phẩm theo âm dương như sau:
Dạng hình thể:
DƯƠNG: Thon, cao, ít nước, nấu hay luộc mà dai.
ÂM: Nở ngang, nhiều nước, nấu hay luộc mà bở.
Dạng màu sắc:
Loại một: Thực phẩm DƯƠNG nhiều, gồm các màu: Đỏ, hồng, vàng.
Loại hai: Thực phẩm ÂM nhiều, gồm các màu: Đen, xanh, nâu tím.
Loại ba: Thực phẩm ÂM, DƯƠNG quân bình gồm các màu: Trắng và thiên về trắng, sáng
Chỉ chính xác từng loại thực phẩm:
Âm nhiều, gồm: Gừng, ớt, tiêu, mướp, chanh, me, cà ry, chao, giấm, kem lạnh, nước đá, thưc uống có đường, rượu, cà phê, đường cát, cà nâu, măng, giá, nấm, dưa leo, bắp chuối, khoai mì, môn tím.
Âm vừa, gồm: Rau muống, mồng tơi, su xanh, khoai mỡ, khoai tím, bí đao, mướp ngọt, củ sắn, khoai lang, nếp, các loại gạo mạch, tương, đậu phụ, mè, tương cải, va ni, rau răm, nước trái cây, bia, đường thốt nốt, đường thô, đường trái cây.
Âm ít, gồm: Bo bo, bắp, bầu, khổ qua, đậu ve, đậu đũa, rau dền, su hào, khoai mỡ trắng, khoai tây, bơ, mè, tỏi, rau cần, rau húng, quế.
Dương nhiều, gồm: Gạo lứt đỏ, củ sắn dây, củ khoai mài, muối tự nhiên, trà rễ đinh lăng, nhân sâm, hạt dẻ, trà già 3 năm trở lên.
Dương vừa, gồm:Hạt kê, gạo lứt trắng, mè đen, diếp quắn đắng, lá bồ công anh, rau đắng, xà lách xon, rau má, củ sâm, củ cà rốt, cà phê thực dưỡng, trà củ sen.
Dương ít, gồm: Bắp cải, bông cải, cải cay, cải ngọt, củ cải trắng, rau tần ô, rau câu chỉ, phổ tai, hồi, hoắc hương, rau mùi, hành, kiệu, rau diếp cá, ngò, nghệ, tương đậu nành, trà sắn dây, trà gạo rang, sữa thảo mộc, mạch nha, chất ngọt hạt ngũ cốc, chất ngọt mật ong, chất ngọt rau cải.

 
Nguồngaolut.vn
Lượt xem12/11/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng