Thực dưỡng hiện đại

GEORGE OHSAWA – Cha đẻ Phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Cập nhật2606
0
0 0 0
Thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh giúp cơ thể ở trạng thái quân bình khỏe mạnh. Phương pháp thực dưỡng bao gồm các nguyên tắc ăn uống thuận tự nhiên, tạo sự cân bằng âm dương. Thông qua phương pháp ăn thực dưỡng, chúng ta có thể thấu hiểu được cơ chế hoạt động của cơ thể, tự điều chỉnh và làm bác sỹ cho chính mình, sống một cuộc đời khỏe mạnh, an yên và tự tại. Phương pháp này được khám phá bởi vị giáo sư người Nhật có tên là George Ohsawa. Có người hỏi tiên sinh: “Tại sao ngài sáng lập ra phương pháp thực dưỡng?” Tiên sinh trả lời: “Tôi không phải là người sáng lập. Tôi chỉ khám phá ra những điều đã có rồi.”

Georges Ohsawa, tên thật là Sakurazawa Nyoichi sinh 18 tháng 10 năm 1893 - mất 23 tháng 4 năm 1966, là một triết gia người Nhật Bản và là người truyền bá phong trào thực dưỡng rộng rãi trên thế giới. Từ bé George Ohsawa đã được cha mẹ nuôi dạy theo tinh thần võ sĩ Samurai, đó là phải luôn mạnh mẽ, luôn tự lập và không được sống buông thả. Năm lên 5 tuổi, George Ohsawa đã được cha dạy bơi bằng cách ném thẳng xuống dòng nước đang chảy xiết và để mặc ông vùng vẫy tìm lối thoát.

Cuộc đời của George Ohsawa chỉ thật sự thay đổi khi ông lên 6 tuổi vào năm 1899. Năm đấy cũng chính là năm cha ông dứt áo ra đi theo tiếng gọi của ái tình bỏ mặc sau lưng người vợ đau khổ và 2 đứa con trai thơ dạy. Ông bị mắc bệnh lao từ khi còn trẻ, căn bệnh này cũng cướp đi mẹ và một người em của ông. George Ohsawa bắt đầu ho ra máu và được chẩn đoán bị bệnh lao phổi và lao ruột nặng, cơ hội sống của ông lúc đó như chỉ mành treo chuông.

Đên năm 1912 là lúc ông 18 tuổi, tiên sinh đã tự chữa lành bệnh theo phương pháp thực dưỡng từ Ishizuka Sangen. Cách của bác sĩ quân y Ishizuka cho rằng việc ăn uống đơn giản, chế độ ăn uống tự nhiên sẽ có tác động rất lớn đến sức khoẻ con người. George Ohsawa bắt đầu nghiền ngẫm và áp dụng theo đúng lời khuyên trong sách: thực đơn hàng ngày của ông chỉ có gạo lứt, rau cải muối và dầu ăn.

Ngay sau khi thấy bệnh tình thuyên giảm, George Ohsawa đã lao vào nghiên cứu kỹ lưỡng chế độ ăn thần kỳ này. George Ohsawa đã thành lập lý thuyết triết học Âm và Dương và bắt đầu sử dụng các nguyên tắc của phương pháp thực dưỡng đối với đời sống và sức khoẻ. Tiên sinh nói: “bệnh gì cũng có thể chữa khỏi trừ bệnh kiêu ngạo”. Tiên sinh hiểu được tại sao chúng ta phát sinh bệnh tâm. Đó là do cái thấy biết của chúng ta bị sai lệch.

Năm 1929 trở thành cột mốc thời gian quan trọng trong cuộc đời của George Ohsawa. Năm đó, ở cái tuổi 36, ông khởi hành đi Paris để giới thiệu cho thế giới Phương Tây triết lí và phương pháp thực dưỡng Macrobiotics. Dù phải chịu đựng những điều kiện sống nghèo nàn, ông vẫn mải miết nghiên cứu khoa học phương Tây tại Viện nghiên cứu Sorborne, và dịch ra tiếng Pháp một số sách tiếng Nhật và giới thiệu với người phương Tây những nét văn hoá phương Đông như thuật châm cứu và Judo…

Năm 1937, ông kết hôn lần thứ tư với bà Lima, tên thật là Sanae 38 tuổi. Bà đã cùng với ông đi khắp nơi diễn thuyết và dạy cách nấu ăn thực dưỡng. Từ đó, ông dành nhiều thời gian cho việc tư vấn thực dưỡng và viết sách. Vào những năm 1960, ông đi tới đâu, phong trào thực dưỡng mọc lên tới đó. Hàng trăm hàng ngàn người được giúp đỡ và được truyền cảm hứng như một thành quả trực tiếp của sự làm việc không mệt mỏi của ông.

Cuối năm 1965, George Ohsawa bị tòa án Mĩ xét xử vì hành nghề Y bất hợp pháp. Vì Beth Ann Simon- một bệnh nhân trẻ của ông đã mất trong quá trình áp dung phương pháp thực dưỡng. Nhưng sự thật không như vậy. Trong quyển 50 năm thực nghiệm về giáo dục ý chí của George Ohsawa và một tài liệu Thực dưỡng khác, ông có viết “Bà Simon bị các bệnh thần kinh suy nhược,bệnh tim, bệnh lao và nghiện ma túy. Bà ăn theo phương pháp thực dưỡng trị lành bệnh, sụt khoảng 9kg nhưng sau đó ăn ra nhiều món và tiếp tục dùng heroin mới là nguyên nhân dẫn đến cái chết”.

Ngày 23 tháng 4 năm 1966, ông bất ngờ qua đời ở tuổi 73 vì đột tử. Theo Ushi - một nhà vật lý học theo chế độ thực dưỡng – nguyên nhân của cái chết là do chứng tắc động mạch. Không ai thật sự biết tại sao Ohsawa lại mắc bệnh này. Có ý kiến cho rằng đó là do sự thiếu ngủ của ông. Ông thường nói rằng ngủ là lãng phí thời gian và rằng ông không cần ngủ. Ông đã ngốn toàn bộ cuộc đời mình với việc giảng dạy thực dưỡng cho toàn thế giới. Ông viết hơn 300 cuốn sách và giảng dạy 5000 lần ở Nhật, Anh, Pháp, Bỉ, Đức, Mỹ, Ấn Độ và Việt Nam. Ông bị kết án tử hình 2 lần. Ông bị cảnh sát quân đội Nhật tra tấn nhiều lần trong chiến tranh thế giới thứ II. Không một khó khăn nào có thể làm cho thay đổi được quyết định của ông là dạy Macrobiotics. Ông luôn luôn thúc đẩy bản thân mình đi tới giới hạn.

10 đầu sách nổi tiếng của Ohsawa lưu truyền đến ngày nay:

- Thực Dưỡng Hướng Dẫn Cách Thức Thay Đổi Số Phận

- Tinh Túy Ohsawa

- Thực Dưỡng Macrobiotics Hồi Xuân & Sống Thọ

- Thực Dưỡng Hướng Dẫn Cách Thức Thay Đổi Số Phận

- Âm Dương & Nguyên Lý Vô Song Của Triết Lý Và Khoa Học Phương Đông

- Dịch Lý & Lịch Sử

- Y Triết Phương Đông & Phương Pháp Thực Dưỡng

- Chơi Giữa Vô Thường

- Tránh Họa Hạt Nhân

- Triết Lý Y Học Viễn Đông

 
Các bạn có thể tìm hiểu để áp dụng đúng phương pháp thực dưỡng ở ĐÂY nhé! 

 
NguồnLê Liến (Ms.) tổng hợp
Lượt xem29/06/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng