Thực dưỡng hiện đại

Gạo trắng và gạo lứt – Sự lựa chọn cho sức khỏe

Cập nhật1382
0
0 0 0
Cơm là phần không thể thiếu trong hầu hết các bữa ăn của hơn một nửa dân số thế giới, đó cũng là truyền thống ăn uống của người Việt Nam nói riêng. Cơm được nấu chín từ gạo và hiện tại gạo có 2 loại là gạo trắng và gạo lứt.

Về mặt dinh dưỡng, gạo chứa nhiều chất tinh bột dưới hình thức carbohydrate (carb) và sẽ chuyển hóa thành các chất đường cung cấp phần lớn năng lượng cho con người. Nhưng có chắc chúng ta đã chọn đúng gạo cung cấp dưỡng chất tối ưu cho cơ thể. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần của 2 loại gạo này và tác dụng cũng như hệ quả chúng mang lại.

Gạo trắng là thóc đã được xay để tách bỏ trấu và xát để loại lớp cám và mầm. Sau khi xay xát, có thể đánh bóng để hạt gạo trắng và sáng hơn. Quá trình xát và đánh bóng làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong hạt gạo (chất béo trong cám, các vi chất như vitamin, muối khoáng) nên gạo trắng hạn chế được sự xâm nhập của vi sinh vật và côn trùng gây hại, do đó có thời gian bảo quản được lâu.

Gạo lứt, còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng. Vì gạo lứt còn lớp cám nên thời hạn bảo quản sẽ hạn chế hơn so với gạo lứt.

Gía trị dinh dưỡng có trong gạo trắng và gạo lứt:

 
Thành phần Gạo Trắng Gạo lứt
Calo 68 kcl 82 kcl
Chất đạm 1,42 g 1,83 g
Chất béo 0,15 g 0,15 g
Carbohydrate 14,84 g 17,05 g
Chất xơ 0,2 g 1,1 g
Đường 0,03 g 0,16 g
Canxi 5 mg 2 mg
Sắt 0,63 mg 0,37 mg
Natri 1 mg 3 mg
Axit béo
(tổng bão hòa)
0,04 g 0,17 g
Cholesterol 0 mg 0 mg
 
Từ bảng trên dễ dàng nhận thấy gạo lứt có chứa lượng dinh dưỡng đa dạng hơn hẳn so với gạo trắng. Hầu hết các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như chất đạm, chất bột, chất xơ, canxi, magiê và vitamin trong gạo lứt đều cao hơn gạo trắng. Nguyên nhân là vì gạo lứt có lớp màng dinh dưỡng bao ngoài hạt. Lớp màng dài này chứa nhiều chất xơ và vitamin khoáng. Trong khi gạo trắng đã bị loại bỏ màng dai nên không giữ được các dưỡng chất quý này.

Thành phần có trong gạo trắng làm tăng lượng đường huyết chính là tinh bột nhanh. Tinh bột nhanh có tỉ lệ hấp thụ cao và tốc độ chuyển thể thành đường rất nhanh. Lượng đường vào máu nhanh chóng khiến tuyến tụy phải làm việc vất vả hơn. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, việc sản xuất insulin và hấp thụ đường sẽ giảm hiệu quả. Lượng đường tồn đọng trong máu sẽ gây hại cho thận, dẫn tới bệnh tiểu đường.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard đã xác định được một mối đe dọa mới làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đó chính là cơm trắng - món ăn thường ngày trong nhiều gia đình. Kết quả đó cũng chỉ ra rằng, cơm trắng (gạo trắng) có nguy cơ cao hơn bất kỳ đồ uống có đường nào. Và tỷ lệ người châu Á mắc tiểu đường cao hơn so với người châu Âu.

Ngược lại, cũng có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích phòng và chữa bệnh tuyệt vời của gạo lứt. Trong đó phải kể đến khả năng làm giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, hỗ trợ tiêu hoá, thanh lọc cơ thể và làm đẹp da, giảm béo. Ngoài phần vỏ nhiều dưỡng chất ra, gạo lứt còn có ba phần chính là lớp cám gạo, phôi và nội nhũ. Riêng nội nhũ chứa nhiều glucid, là một nguồn năng lượng dồi dào. Lớp cám và phôi tuy chỉ chiếm 10% hạt nhưng lại chiếm tới 65% các chất có giá trị nhất về mặt dinh dưỡng.

Điểm nổi bật của gạo lứt nằm ở khả năng giảm cân rất tốt. Gạo trắng thiếu hụt hẳn thành phần chất xơ – Vốn là chất đóng vai trò chủ chốt trong quá trình giảm cân của bạn. Gạo lứt lại rất giàu chất xơ. Chất xơ có thể làm ta no lâu, do đó hạn chế tiêu thụ nhiểu calories hơn.

Với chế độ ăn lành mạnh thì gạo lứt chính là đại diện điển hình cho nhóm tinh bột. Với nguồn dinh dưỡng sạch, cân bằng các nhóm chất nên gạo lứt nên được sử dụng thay thế hoàn toàn cho gạo trắng trong các bữa ăn. Và ăn gạo lứt cũng là tiền đề để thực hành phương pháp thực dưỡng hiện đại – một phương pháp giúp con người sống thọ và hạnh phúc.
 
 
NguồnTổng hợp
Lượt xem08/06/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng