Thực dưỡng hiện đại

Thực dưỡng hiện đại không chỉ Ăn và Uống

Cập nhật2390
0
0 0 0
 
Thực dưỡng là phương pháp ăn uống cải thiện sức khỏe được ưa chuộng trong những năm gần đây. Mặc dù thực dưỡng là một khái niệm không còn mới mẻ nhưng với nhiều người nó vẫn còn xa lạ và chưa thật sự tường tận.

Hiện tại, có rất nhiều quan niệm về thực dưỡng như thực dưỡng là ăn chay, dưỡng sinh bằng ăn uống hay nói đến thực dưỡng người ta sẽ nghĩ đến chỉ là gạo lứt với muối mè. Thậm chí, trên mạng xã hội cũng không thiếu các bài viết về việc ăn thực dưỡng thiếu gây thiếu chất và nhiều những tác hại khác cho cơ thể… và hầu như họ chỉ nói về thực dưỡng như một chế độ ăn, uống.

Vậy thực dưỡng là gì? Và tại sao lại có những khái niệm và hiện tượng tiêu cực như trên?

Thực dưỡng (Thực dưỡng Ohsawa) là hệ thống triết lý và thực hành của Giáo sư người Nhật Bản Georges Ohsawa (1893-1966). Dựa trên nguyên lý Vô Song của nền triết học phương Đông, điển hình là nguyên lý âm – dương, Ohsawa đã sáng tạo phương pháp dưỡng sinh từ thể chất đến tinh thần gọi là thực dưỡng.

Mặc dù là người được đặt tên cho phương pháp này song Georges Ohsawa không phải là người sáng lập đầu tiên. Người tiên phong khởi sướng cho trường phái này là Tiến sĩ – Bác sĩ Quân y Nhật Bản Sagen Ishizuk (1850-1910). Sau Sagen Ishizuk, ông Georges Ohsawa là người có công lớn nhất truyền bá rộng rãi phương pháp này ra toàn thế giới. Cơ duyên đến với ông khi ông bị lao phổi và ruột kết (1911). Nhờ chế độ ăn uống do Sagen Ishizuk khởi xướng, ông đã cải thiện được bệnh. Từ đó, ông dành cả phần còn lại để nghiên cứu thực dưỡng.

Theo cách hình thành như trên thì thực dưỡng là tổng hợp tất cả các hoạt động giúp cơ thể vận hành một cách trơn tru, khỏe mạnh. Trong đó, ngoài ăn uống, thực dưỡng còn là phương pháp dưỡng sinh tinh thần, tập luyện cho cơ thể và các thói quen lành nhằm mang lại cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Ăn uống trong thực dưỡng

Như đã nói ở đầu bài, nhiều người khi nghe đến thực dưỡng sẽ nghĩ ngay đến cách ăn số 7 (100% ngũ cốc), ăn hoàn toàn gạo lứt và muối mè. Nhưng đó không phải là ăn thực dưỡng mà chỉ là một trong nhiều cách ăn theo Tiên sinh Ohsawa.

 
Bảng 10 cách ăn của Tiên sinh Ohsawa
Cách ăn Hạt ngũ cốc Rau củ Canh súp Thịt/ Cá Rau sống Tráng miệng Nước uống
7 100%            
Uống càng ít nước càng tốt, vừa đủ giải khát
6 90% 10%        
5 80% 20%        
4 70% 20% 10%      
3 60% 30% 10%      
2 50% 30% 10% 10%    
1 40% 30% 10% 20%    
-1 30% 30% 10% 20% 10%  
-2 20% 30% 10% 25% 10% 5%
-3 10% 30% 10% 30% 15% 5%
        
Ngoài cách ăn số 7, Phương pháp ohsawa còn có thêm 9 cách ăn nữa để phù hợp với điều kiện sống của tất cả mọi người. Các cách ăn được xếp giảm dần từ cách ăn cao nhất là số 7 đến số 6, số 5… và thấp nhất là -3. Mỗi cách ăn thấp hơn thì lượng ngũ cốc giảm dần và tỉ lệ rau củ và thịt cá tăng dần.

Mỗi người chúng ta là một sinh vậy vật riêng biệt cả về thể chất, tinh thần vậy nên khi áp dụng một phương thức ăn uống nào đó phải dựa vào thể trạng và nhu cầu mỗi người. Ngay cả người sáng tạo ra phương pháp thực dưỡng – Ohsawa cũng đã nhấn mạnh rằng nếu bạn hiểu biết và tuân thủ Thực Dưỡng thì bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn.

Cách ăn số 7 là phương thức ăn chủ yếu với những người đang bị bệnh và cần lấy lại quân bình trong cơ thể để giúp cơ thể tự chữa và hồi phục nhanh chóng. Mỗi người chúng ta khi ăn thự dưỡng sẽ linh hoạt “ăn ra” theo số thứ tự cách ăn giảm dần hay “ăn vào” theo thứ tự cách ăn tăng dần để đáp ứng đủ cho cơ thể hoạt động.

Ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, một số loại đậu và tôm cá nhỏ là những thực phẩm cơ bản được khuyến khích của chế độ ăn thực dưỡng, và nhiều người tin rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể giúp phòng tránh hoặc chữa khỏi ung thư. Cũng có cơ sở để tin vào điều này, vì khi ăn uống lành mạnh, cung cấp đủ và đúng các chất cần thiết cơ thể sẽ tự tạo nên cơ chế tự chữa lành và phục hồi nhanh chóng. Và chế độ ăn thực dưỡng do sử dụng nhiều thực phẩm thực vật, ít chất béo, giàu chất xơ nên có thể hạ thấp nguy cơ của các bệnh lý tim mạch và một số ung thư nhất định.

Cá và hải sản tươi, các loại trái cây địa phương, dưa muối, và các loại hạt có thể được sử dụng vài lần mỗi tuần. Sữa, trứng, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến từ nhà máy, đường tinh luyện, các loại thịt gia súc, trái cây nhiệt đới, nước ép hoa quả, và một số loại rau xanh nhất định (chẳng hạn như măng tây, cà tím, rau chân vịt, cà chua và bí xanh) là những thứ không được khuyên dùng. Vì chúng có thể làm mất cân bằng trong cơ thể.

Ngoài ra, còn một điểm nữa cần lưu ý là vấn đề uống nước. Ngày nay có nhiều nhãn hàng nước uống phát triển và tràn lan các quảng cáo phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, nhưng thật sự điều này không hoàn toàn đúng bởi nước đưa vào cơ thể mỗi ngày không chỉ bằng việc uống trực tiếp mà nước có chứa trong các loại thực phẩm hàng ngày. Cần theo dõi và lắng nghe cơ thể để nạp đủ nước mỗi ngày. Chúng ta chỉ nên uống khi khát và uống từng ngụm. Điều này trái với các phương pháp ăn uống theo dinh dưỡng phương Tây luôn khuyến khích uống nhiều nước và uống không giới hạn. Thực ra chúng ta chỉ cần một lượng nước vừa phải vì nếu uống nhiều nước có thể gây hại thận. Theo phương pháp này, chúng ta sẽ đi tiểu 3-4 lần/ ngày.

Chế độ ăn thực dưỡng là một lối sống lành mạnh dành cho tất cả mọi người: nam giới, nữ giới, trẻ em, nhờ sự kết hợp giữa chọn lựa thực phẩm cho thể chất và bồi dưỡng về mặt tinh thần. Đặc biệt, đối với trẻ em sẽ giúp phát triển cơ thể một cách tự nhiên và có được trí nhớ tốt.

Dưỡng sinh tinh thần

Theo chế độ ăn thực dưỡng, người ta được khuyến khích ăn thường xuyên, nhai thức ăn thật kỹ trước khi nuốt, lắng nghe cơ thể, sống năng động và duy trì tinh thần hạnh phúc.
Chính vì khi ăn nhai kĩ nên bạn cho cơ thể được thư giãn lúc ăn, ăn chậm nhai kĩ thực tế cũng là một cách thiền. Khi đó, bạn có thể nghĩ về nhiều thứ trong trạng thái tĩnh, tâm trí không hấp tấp vội vàng. Và một điều đặc biệt chính tôi đã áp dụng đó là biết ơn. Khi tập trung ăn, chỉ dành trọn vẹn thời gian để nhai và cảm nhận thức ăn đi vào cơ thể, bạn sẽ nhận ra mình thật may mắn và hạnh phúc không phải vì một thứ gì đó lớn lao mà bởi vì bạn được sống, sống khỏe và có được thức ăn hơn nhiều những người khác ngoài kia.

Không chỉ ăn mà nấu ăn cũng mang lại cho bạn một tinh thần thoải mái. Ăn thực dưỡng phần lớn chúng ta sẽ tự chuẩn bị thức ăn với tinh thần nấu trách nhiệm, không chỉ cho mình và cho cả người thân. Kết quả có được chính là bản thân khỏe, người thân khỏe và khi đó bạn thực sự được thư giãn và hưởng thụ hạnh phúc ngay tại căn bếp và ngôi nhà mình. Bởi không ai muốn mình bệnh và cũng chẳng ai muốn nhìn người thân đau ốm.


Tập luyện thể chất trong thực dưỡng

Ngoài ăn uống, tập luyện cũng sẽ góp phần giúp cơ thể cân bằng và khỏe mạnh hơn. Trong thực dưỡng ngày nay, việc tập luyện bao gồm tắm nắng, đi bộ, tắm biển, đi chân không trên biển, tắm cát, thiền…

Tắm nắng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chúng ta nên tắm nắng khoảng 30 phút vào mỗi buổi sáng; 7g - 9g sáng đối với mùa đông, 6g30 - 7g30 sáng đối với mùa hè, đây là thời điểm tắm nắng an toàn.

Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên dồi dào nhất. 80% vitamin D được tổng hợp khi tia cực tím của mặt trời chiếu vào da, giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho từ các nguồn thực phẩm tiêu thụ hàng ngày, có tác dụng tăng cường sức khỏe xương.

Tắm biển cải thiện quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu. Nó còn là cách tập luyện vừa tiết kiệm lại không mất nhiều thời gian. Sóng biển có tác dụng như massage nhẹ, cung cấp thêm oxy cho cơ thể, cải thiện hoạt động của mạch máu, giảm huyết áp. Vì vậy, tắm biển ở mức vừa phải là điều nên áp dụng thường xuyên. Ngoài ra, không khí biển làm tinh thần phấn chấn.
Đắm mình trong bầu không khí tươi mát của biển giúp cải thiện hệ miễn nhiễm và ngủ ngon giấc.

Bạn có thể tắm bằng cát tự nhiên ngay trên bờ biển. Chính hàm lượng khoáng chất trong nước khoáng dưới tác dụng của hơi nóng khi cơ thể bị vùi dưới cát sẽ có tác dụng điều trị làm biến mất các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi, làm giảm đi tác động của các loại bệnh như đau dây thần kinh, thấp khớp, bệnh đau lưng và thậm chí tác dụng cả với những người bị liệt. Bên cạnh đó, nước khoáng biển còn giúp phục hồi cơ thể sau đột quỵ, tăng cường sức đề kháng và hạn chế các triệu chứng như cảm lạnh, chuột rút...

Việc ngồi thiền có thể giúp con người kiềm chế cảm xúc và lạc quan hơn. Các công trình nghiên cứu y học hiện đại cũng chứng minh thiền mang lại nhiều tác động tích cực, giúp giảm stress, bình ổn huyết áp, giảm cholesterol và hoạt chất cortisol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch và khả năng sáng tạo…

Bên cạnh thực hành và duy trì chế độ ăn thực dưỡng, việc tập luyện thể dục thể thao cũng hết sức quan trọng, để đảm bảo mang lại lợi ích sức khỏe tối đa cho người thực hiện, bởi trên thực tế không có một chế độ ăn lành mạnh nào lại không cần kết hợp với chế độ luyện tập. Như vậy, hi vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ thực dưỡng là gì và cách ăn uống thực dưỡng cũng như tìm được phương pháp ăn uống và luyện tập như thế nào để tốt cho sức khỏe.
NguồnLê Liến (Ms.) tổng hợp
Lượt xem07/07/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng