Tập luyện

Vận động thể lực và Thể thao – Sự nhầm lẫn

Cập nhật2230
0
0 0 0

Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO), không hoạt động thể chất hiện được xác định là yếu tố rủi ro cao thứ tư trên thế giới. Mức độ không hoạt động thể chất đang gia tăng ở nhiều quốc gia, với những hậu quả lớn cho sự phổ biến của các bệnh không truyền nhiễm và sức khỏe chung của dân số thế giới.

Với cuộc sống ngày càng phát triển, con người chúng ta phần lớn phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe. Mà một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh tật ở con người là việc ít tập luyện. Tập luyện sức khỏe bao gồm Vận động thể lực và Tập luyện thể thao, nhưng không ít người trong số chúng ta bị nhầm lẫn với hai khái niệm này. Vậy cùng nhau đi tìm hiểu sự khác biệt như thế nào nhé!

1.Vận động thể lực

Thể lực là khả năng của con người sinh ra lực cơ bằng hoạt động của hệ cơ bắp hay nói cách khác, thể lực là sức mạnh của con người, là khả năng khắc phục lực đối kháng bên ngoài bằng nỗ lực cơ bắp.

Vận động thể lực là bất kỳ chuyển động cơ thể được tạo ra bởi cơ xương và có sử dụng năng lượng. Điều này bao gồm thể thao, bài tập và các hoạt động khác như chơi, đi bộ, làm việc vặt hoặc làm vườn... Ngay cả khi bạn không thích các bài tập thể dục mạnh, ngay cả khi bạn cảm thấy mình khó mà theo đuổi một chương trình tập thể dục nào, bạn vẫn có thể cải thiện sức khỏe bằng cách kết hợp những hoạt động vừa phải vào cuộc sống hàng ngày. Những người không hoạt động nên bắt đầu với các hoạt động thể chất nhỏ và tăng dần thời lượng, tần suất và cường độ: hãy bắt đầu một việc gì đó mà bạn thích làm để khởi động việc rèn luyện thể chất như đi bộ, khiêu vũ trong phòng với bản nhạc yêu thích…; hãy bắt đầu bằng 10 phút/ngày, mỗi tuần vài ngày.

Những lưu ý dành cho bạn trong quá trình luyện tập thể thao:

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, vận động thể lực bao gồm chơi đùa, thể thao, vận chuyển, làm việc nhà, giải trí, giáo dục thể chất hoặc tập thể dục theo kế hoạch trong bối cảnh gia đình, trường học và các hoạt động của trường, cộng đồng. Trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 đến 17 tuổi nên có ít nhất 60 phút hoạt động thể chất cường độ trung bình đến cao mỗi ngày, ít nhất 3 lần mỗi tuần và nên sử dụng các thiết bị bảo vệ khi tham gia các hoạt động có nguy cơ gây chấn thương

Đối với người lớn từ 18 tuổi trở lên, vận động thể lực bao gồm hoạt động thể chất trong thời gian giải trí, vận chuyển (ví dụ: đi bộ hoặc đi xe đạp), thực hiện công việc, việc nhà, chơi trò chơi, thể thao hoặc các bài tập được lên kế hoạch trong bối cảnh cuộc sống hàng ngày, gia đình và các hoạt động cộng đồng. Người lớn từ 18 tuổi trở lên nên tích lũy ít nhất 150 phút hoạt động thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải trong tuần hoặc ít nhất 75 phút hoạt động thể chất mạnh mẽ trong tuần hoặc kết hợp tương đương của hoạt động cường độ vừa phải và mạnh mẽ; các hoạt động hiếu khí nên được thực hiện trong thời gian ít nhất 10 phút.

Người cao tuổi bị giảm khả năng vận động nên tập thể dục để cải thiện thăng bằng và tránh ngã từ 3 ngày trở lên mỗi tuần. Khi người lớn tuổi không thể thực hiện số lượng hoạt động thể chất được đề nghị vì các vấn đề sức khỏe, họ nên vận động thể lực trong khả năng và điều kiện cho phép.
 
2. Thể thao

Thể thao là tất cả các hoạt động về thể chất, có tính cạnh tranh cao, và có mục đích để sử dụng, giúp cho con người hoạn thiện các kĩ năng của bản thân, phát triển trí tuệ cũng như sức khỏe tạo hứng thú cho người tham gia cũng như là thú vui giải trí cho người xem.

Ngày nay, con người coi thể thao chính là các hoạt động duy trì sức khỏe, tăng độ khéo léo của bản thận cũng như thể lực thể chất tốt.

Thể thao bao gồm rất nhiều các hoạt động cũng như các bộ môn khác nhau như : bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, nhảy xa, bơi,…và lợi ích của chúng đêm lại là không bao giờ viết hết.

Nhìn chung, lợi ích của thể thao:

- Đem lại chính là duy trì và tăng sức khỏe để thực hiện các công việc khác

- Chống lại các loai bệnh tất, tạo sự dẻo dai cho cơ thể.

- Rèn luyện tinh thần thi đấu, ý chí thi đấu

- Rèn luyện tinh thần đồng đội, đoàn kết

- Tăng các kỹ năng của bản thân.

- Đem lại một nguồn thu nhập đáng kể cho các vận động viện tham gia.

Hiểu rõ chính xác lợi ích của việc vận động thể lực và thể thao giúp chúng ta có thêm cái nhìn toàn diện hơn về việc tập luyện hỗ trợ giữ gìn sưc khỏe và nâng cao thể lực để có thể làm những điều  mình muốn.
 
NguồnTổng hợp
Lượt xem08/07/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng