Sức khỏe tinh thần

Tinh thần lạc quan – Thái độ sống hạnh phúc

Cập nhật1813
0
0 0 0
“Người bi quan thấy khó khăn trong từng cơ hội, người lạc quan thấy có cơ hội trong từng khó khăn”. Cuộc sống không bao giờ bằng phẳng và luôn quanh co, con người ta phải trải qua những khó khăn thử thách, không ít lần gặp trở ngại và điều quan trọng là ta làm sao để có thể đối diện và vượt qua nó.

Nếu bạn là người lạc quan, luôn nở nụ cười và sẵn sàng đối diện với mọi tình huống thì xin chúc mừng bạn. Bạn sẽ có khả năng cảm thấy rằng cuộc đời bạn có nhiều may mắn hơn những người khác. Bạn ít căng thẳng hơn và có sức khỏe tốt hơn. Và đó không chỉ là tưởng tượng của bạn.

Vậy lạc quan là gì? Theo Bách khoa toàn thư mở, lạc quan là một thái độ tinh thần phản ánh niềm tin hoặc hy vọng rằng kết quả của một số nỗ lực cụ thể, hoặc kết quả nói chung, sẽ là tích cực, thuận lợi và như mong muốn. Một thành ngữ phổ biến được sử dụng để minh họa cho sự lạc quan so với bi quan là một ly chứa đầy nước đến nửa chừng: một người lạc quan được cho là nhìn thấy cái ly đầy một nửa, trong khi một người bi quan nhìn thấy cái ly vơi mất một nửa.

Từ khái niệm trên, có thể thất tinh thần lạc quan rất qua trọng trong con đường tìm kiếm hạnh phúc và gặt hái thành công. Càng thấu hiểu những ảnh hưởng cùng lợi ích của thái độ sống lạc quan, mỗi chúng ta càng có động lực thúc đẩy mạnh mẽ để rèn luyện nó.

Ngược lại với lạc quan là bi quan. Một trong những biểu hiện thường thấy ở những người bi quan là họ luôn than trách cuộc đời này bất công, họ tự tưởng tượng ra đủ thứ khó khăn, trở ngại! Thế nhưng, những người lạc quan thì hoàn toàn ngược lại. Họ chẳng những không than trách cuộc đời bất công, mà luôn tìm thấy trong mọi sự việc hằng ngày những lý do để vui sống, để sống có ý nghĩa, có ích.

Bởi vì cuộc đời công bằng lắm, không ai được tất cả và không ai mất tất cả bao giờ. Ẩn sau mỗi sự vật, sự việc đều có những lý lẽ riêng mà có thể là vì chúng ta chưa nhận ra, chưa hiểu ra, nên mới bi quan một cách vô lý như vậy thôi! Và do vậy, thái độ sống lạc quan là điều cần thiết để giúp chúng ta sáng suốt nhìn nhận nhiều sự việc trong cuộc đời mình.
Lạc quan giúp ích trong nhiều khía cạnh cuộc sống của mỗi người. Điển hình là các lợi ích dưới đây:
 
Tạo dựng được mối quan hệ tốt hơn

Nếu người bi quan nói rằng ý tưởng này sẽ không đi đến đâu, khách hàng kia quá khó tính không thể phục vụ thì người sống lạc quan vui vẻ cho rằng mọi việc điều có cách giải quyết. Người lạc quan luôn tạo được mối quan hệ sâu sắc hơn với những người xung quan bằng cách này hay cách khác vì họ có khao khát muốn sống trong ánh sáng hơn là bóng tối.
Và có một chân lý rằng không ai có thể sống một mình trên ốc đảo riêng của mình. Tinh thần lạc quan được thể hiện qua nụ cười, bạn cho đi nụ cười bạn sẽ nhận được niềm vui. Ngược lại bạn cho một nét mặt cáu bẳn bạn sẽ nhận lại sự chê bai và xa lánh. Cũng từ đó mà những mối quan hệ của bạn tăng lên hay ít đi ít nhiều gì có tác động từ tinh thần lạc quan. Ai cũng muốn ở cạnh người có năng lượng tích cực, bạn tích cực tự nhiên cuộc sống và những mối quan hệ xung quanh ngày càng đẹp đẽ.
 
Mở ra nhiều cơ hội

Cuộc sống là một chuỗi những sự kiện cả những cơ hội và thách thức, mọi khó khăn đều có cách giải quyết. Người lạc quan sẽ bình tĩnh nhìn nhận mọi khía cạnh, phân tích những yếu tố liên quan để đi đến phướng án giải quyết và họ cũng có khả năng biến khó khăn thành cơ hội.

Ví dụ: Bạn vừa mới vượt qua vòng phỏng vấn và được nhận vào làm ở mảng dự án của công ty A. Sau khoảng thời gian nắm bắt, làm quen với công việc thì ngay trong cuộc họp đầu tiên của phòng ban sếp giao cho bạn nhiệm vụ với mức độ khó hơn những gì bạn đã được học và làm. Với một người bi quan sẽ thấy lo sợ, cuống cuồng lên vì không biết phải làm thế nào, Nhưng là một người lạc quan sẽ nhìn nhận nhiệm vụ như một cơ hội để thể hiện bản thân, cơ hội để được học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Sự bi quan khiến bạn thu mình lại và né tránh những điều mới mẻ hoặc mạo hiểm. Nó khiến bạn bị dính chặt vào những khả năng tiêu cực và bị mắc kẹt bởi nỗi sợ thất bại và ở yên trong vòng an toàn của bản thân.

Tuy nhiên, lạc quan sẽ mở ra cho bạn những ý tưởng mới, trải nghiệm mới và khả năng mới. Nó giải phóng và cho phép bạn cân nhắc các lựa chọn mới và thay đổi công việc cũng như cuộc sống theo hướng tốt hơn.

Sức khỏe tốt hơn

“Trong từng trường hợp, sự lạc quan và giảm nguy cơ mắc bệnh đều có liên hệ chặt chẽ với nhau. Người lạc quan có xu hướng chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn.”- ông Rozanski Tạp chí Jama Network Open dẫn chứng.

Tiến sĩ Rozanski (Mỹ) cũng cho biết thêm có nhiều cơ chế giải thích sự liên quan trên, bao gồm người càng yêu đời thì có xu hướng sống lành mạnh hơn, chẳng hạn chế độ ăn tốt hơn, tập thể dục nhiều hơn, ít có nguy cơ hút thuốc hơn, tích cực và biết trước những rắc rối, trong khi huyết áp và tình trạng sưng viêm của họ cũng thấp hơn những người bi quan.

Người lạc quan cũng có ít nguy cơ bị trầm cảm hơn so với người bi quan. Duy trì sự lạc quan và tích cực trong thời gian bị bệnh thường được xem là cách tiếp cận tốt nhất, giúp tỉ lệ phục hồi cao hơn.

Tăng khả năng sáng tạo


Người lạc quan luôn có cái nhìn cởi mở với cuộc sống xung quanh, do đó họ có xu hướng sáng tạo hơn với những ý tưởng mới, khái niệm mới và cách làm mới. Lạc quan rất quan trọng đối với sự sáng tạo vì khả năng tạo ra các khái niệm mới đòi hỏi phải có niềm tin rằng những gì bạn đang tạo ra có ý nghĩa hoặc quan trọng trong tương lai. Sự đổi mới chỉ xuất hiện khi mọi người nhìn tương lai theo một cách mới. Người lạc quan nhìn thấy được tiềm năng và họ nghĩ điều đó thật thú vị. Ngược lại, người bi quan sẽ kéo bạn trở lại mặt đất, cho bạn biết về những rủi ro liên quan đến việc theo đuổi các ý tưởng này.

Helen Keller có câu nói rất nổi tiếng “Hướng về ánh nắng bạn sẽ không còn nhìn thấy bóng tối”. Hãy vững tin vào tương lai và khả năng thay đổi mọi hoàn cảnh. Lạc quan không phải hoàn toàn là bản năng mà nó còn từ chính môi trường sống và cách chúng ta rèn luyện. Vì vậy đừng quên tặng cho bản thân mình một chút lạc quan mỗi ngày nhé!
 
NguồnTổng hợp
Lượt xem05/06/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng