Sức khỏe tinh thần

10 cách đơn giản để có được tinh thần lạc quan trong cuộc sống

Cập nhật2111
0
0 0 0

Bạn có xu hướng nhìn thấy điều tích cực, ngay cả trong những tình huống khó khăn? Hay bạn ngay lập tức cho rằng điều tồi tệ nhất và tập trung vào điều tiêu cực?

Khi nói đến cách chúng ta nhìn thế giới, hầu hết chúng ta đều rơi vào một trong hai loại: lạc quan hoặc bi quan. Và theo các chuyên gia, bất cứ danh mục nào bạn rơi vào đều có ảnh hưởng rất nhiều đến con đường tương lai của bạn.

Một số người may mắn có được tinh thần lạc quan từ môi trường sống và cách họ được giáo dục từ nhỏ, nhưng cũng có nhiều người trong chúng ta thì không. Và không có cách nào khác để tạo dựng tinh thần lạc quan đó là học và ai cũng sẽ học được cách lạc quan nếu họ thực sự muốn.

1.      Luôn biết ơn

Lòng biết ơn được định nghĩa là thái độ trân trọng, ghi nhớ những gì tốt đẹp mà người khác đã dành cho mình. Ông bà ta cho rằng, những điều tốt đẹp không tự dưng xuất hiện rồi đến với ta một cách dễ dàng mà đó là sự phấn đấu gây dựng, là cả quá trình đánh đổi, gìn giữ.
Nhiều nghiên cứu cho thấy lòng biết ơn có bản chất tự phát triển. Nghĩa là nếu bạn càng thực hành lòng biết ơn, bạn càng có thể tận hưởng nhiều lợi ích của nó, như một cảm giác an toàn
Có rất nhiều điều để biết ơn trong cuộc sống, vậy tại sao bạn không nhắc nhở bản thân về điều đó hàng ngày?

Thực hành biết ơn là một cách tuyệt vời để luôn lạc quan mỗi ngày. Mỗi ngày một lần, bạn ghi lại ít nhất ba khía cạnh trong ngày mà bạn cảm thấy biết ơn. Chúng có thể nhỏ như việc bạn cảm nhận thật may mắn khi được thức giấc mỗi sớm mai hoặc lớn hơn như nhận được một lời đề nghị cho công việc mơ ước của bạn. Chúng có thể là điều gì đó đã xảy ra với bạn vào ngày cụ thể đó . Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện sự biết ơn đối với tất cả những người xung quanh và những gì họ đã làm cho bạn.

Bạn muốn viết gì là tùy thuộc vào bạn. Tất cả những gì quan trọng phải nhớ là bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày. Bằng cách rèn luyện lại tâm trí để suy nghĩ về tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống, bạn có thể phát triển một cái nhìn tích cực hơn.

2.      Tự chăm sóc bản thân mỗi ngày

Để tiếp tục tiến về phía trước với thái độ tích cực, điều cần thiết là bạn phải lùi lại một bước và tự thưởng cho mình một điều gì đó đặc biệt. Việc chăm sóc bản thân không phải lúc nào cũng cần đến việc ngâm mình cả đêm trong bồn tắm với nến và một ly rượu - mặc dù điều đó nghe cũng rất tuyệt vời.

Xem xét những cách bạn có thể thư giãn, giảm căng thẳng và dành một ít thời gian mỗi ngày để thực hiện. Bằng cách cho phép bản thân những giây phút nghỉ ngơi này, bạn có thể đảm bảo một thái độ tích cực hơn khi bắt tay vào công việc.

3.      Bắt đầu mỗi sáng tích cực


Sẽ dễ dàng hơn để duy trì một thái độ tích cực cả ngày nếu bạn thực hiện nó ngay sau khi mở mắt vào buổi sáng. Khoảnh khắc đáng sợ đó khi chuông báo thức kêu thường có thể dẫn đến sự bực bội, khiến bạn có thái độ tiêu cực cả ngày.

Thay vào đó, hãy nghĩ về một số cách để biến buổi sáng trở thành phần tốt nhất trong ngày của bạn - đặc biệt nếu bạn không phải là người thích buổi sáng. Cân nhắc thức dậy sớm hơn bình thường nửa tiếng hoặc một tiếng. Điều này có nghĩa là bạn cũng nên đi ngủ sớm hơn!

 Hãy thử chạy bộ, thưởng thức trong vòi sen nước nóng, uống một tách cà phê và thực sự làm bữa sáng (và, không, thanh granola và bánh quế đông lạnh không được tính). Bật nhạc hoặc chương trình yêu thích của bạn, hoặc thậm chí đọc một cuốn sách và bắt đầu buổi sáng của bạn làm điều gì đó bạn yêu thích trong khi thưởng thức bữa ăn tự nấu.

Khi buổi sáng của bạn hiệu quả hơn và bớt vội vã hơn, bạn chắc chắn sẽ bắt đầu làm việc với tinh thần phấn chấn hơn. Tinh thần tích cực buổi sáng đó sẽ lan tỏa suốt cả ngày của bạn và sau đó, chu kỳ có thể lặp lại.

4.      Tránh nói chuyện phiếm

Đối với nhiều người, tin đồn là nhu cầu thiết yếu của họ. Tuy nhiên, hành động chỉ nói những điều dù chúng có đúng hay không sau lưng một ai đó mà bạn không muốn nói thẳng vào mặt họ là tiêu cực. Ở nơi làm việc, những lời đàm tiếu dẫn đến một môi trường không ổn định, không an toàn và bất đồng. Rốt cuộc, nếu bạn đang tung tin đồn về đồng nghiệp của mình, rất có thể họ cũng đang làm điều tương tự về bạn.

Có thể khó tránh khỏi những lời đàm tiếu, nhưng chỉ cần từ chối tham gia. Nếu ai đó cố gắng tiết lộ một câu chuyện kịch tính về đồng nghiệp, hãy từ chối và nói với họ rằng bạn không muốn tham gia. Mặc dù điều đó có thể cảm thấy kỳ quặc, nhưng bạn sẽ thực sự thấy rằng mình cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi không mang theo trọng lượng của những bí mật. Và khi bạn không nói về người khác, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn rằng người khác đang giữ kín môi về bạn. Và đó là lý do để bạn cảm thấy lạc quan.

5.      Kể về những câu chuyện cười.


Hài hước thực sự là liều thuốc tốt nhất. Tiếng cười có kết quả tuyệt vời trong ngắn hạn đối với tư duy và cơ thể của bạn. Theo Mayo Clinic, tiếng cười có thể làm tăng endorphin, giảm căng thẳng và giải tỏa căng thẳng.

Về lâu dài, tiếng cười - và những suy nghĩ tích cực liên quan đến tiếng cười - có thể giải phóng các chất kích thích thần kinh, giúp chống lại căng thẳng và các bệnh nghiêm trọng khác. Nó cũng có thể giúp bạn đối phó với những tình huống khó khăn và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Bằng cách pha trò nhiều hơn, bạn có thể tạo ra sự hài hước trong những tình huống tiêu cực có thể xảy ra tại nơi làm việc, đồng thời - chuẩn bị cơ thể và tâm trí của bạn để có một cái nhìn tích cực hơn.

6.      Hãy nghỉ ngơi thực sự.

Vào một ngày bận rộn kéo dài tám giờ, đôi khi có thể khó tìm được thời gian để nghỉ ngơi một cách nghiêm túc. Điều đó có nghĩa là rời khỏi không gian làm việc, dùng bữa và bỏ tất cả thông tin liên quan đến công việc sang một bên. Hợp pháp bạn được phép nghỉ ngơi, và bạn không bao giờ được phép cảm thấy khoảng thời gian nghỉ ngơi đó bị đe dọa chính bởi những suy nghĩ về vấn công việc.

Làm việc trong tám giờ liên tục có thể khiến bạn cảm thấy uể oải và cáu kỉnh. Giải lao dù chỉ trong 30 phút cũng có thể tái tạo năng lượng cho bạn và khiến bạn có thêm động lực để tiếp tục công việc cho ngày hôm đó. Hãy cho bản thân thời gian để tiếp thêm năng lượng tích cực và chắc chắn bạn sẽ kết thúc một ngày tốt hơn.

7. Tìm ra một kế hoạch lành mạnh sau giờ làm việc

Bạn có thể mệt mỏi sau một ngày dài làm việc, nhưng có kế hoạch gì đó sau 5-6 giờ chiều có thể làm cho tinh thần bạn tươi sáng hơn một chút. Cho dù đó là với đồng nghiệp, gia đình hay bạn bè của bạn, một đêm vui vẻ có thể khiến một ngày trôi qua nhanh hơn rất nhiều.

Kế hoạch của bạn không phải lúc nào cũng liên quan đến việc đi uống nước hoặc ăn tối. Ngay cả việc lập kế hoạch cho một việc tay trái theo đúng sở thích sở trường của bạn cũng là một cách hay. Vấn đề là biến những ngày của bạn trở nên không chỉ là “công việc”. Bằng cách viết bút ký vào một số thời gian vui vẻ vài ngày trong tuần, bạn có thể tìm thấy một cách lành mạnh để cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc của mình.

8. Thiền định


Thiền định có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, cũng như cải thiện sức khỏe tinh thần và tâm linh. Thiền đúng cách có thể làm giảm lo lắng tại nơi làm việc cũng như trong tất cả các hoạt động khác trong cuộc sống hằng ngày. Và đặc biệt cho những người làm việc trong môi trường làm việc áp lực cao, chẳng hạn như hỗ trợ khách hàng hoặc dịch vụ.
Thiền định giúp tâm trí bạn bình tĩnh, sáng suốt và có được ánh sáng nơi tâm hồn ngay cả khi bạn bị vùi lấp bởi bóng tối xung quanh.

9. Nhìn nhận vấn đề sâu sắc hơn

Trường cụ thể, khi xung đột xảy ra - với đồng nghiệp hoặc với khách hàng - phản ứng tức thì của bạn có thể là nhảy vào biện pháp bảo vệ. Bạn muốn bảo vệ bản thân và nhận được sự tôn trọng, đó là một điều tốt. Tuy nhiên, càng có nhiều xung đột thì cuộc sống của bạn càng có nhiều tiêu cực.

Thay vào đó, hãy lùi lại một chút và xem tình huống từ góc độ của bên thứ ba. Tham gia vào cuộc xung đột này về lâu dài có lợi không? Hay đơn giản là nó sẽ gây ra căng thẳng và tiêu cực không cần thiết vào lúc này?

Thông thường, một khách hàng chỉ đơn giản là có một ngày tồi tệ, hoặc một đồng nghiệp đang đối mặt với căng thẳng. Thay vì phản đối, bạn có thể thực hành sự đồng cảm. Điều này có thể giúp bạn tìm ra gốc rễ của vấn đề và kết thúc cuộc trò chuyện bằng một lưu ý tích cực và nhẹ nhàng hơn.

10. Nghe nhạc phù hợp với tâm trạng của bạn


Nghe có vẻ mỉa mai, nhưng âm nhạc buồn thực sự có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Theo một nghiên cứu, nhiều người thưởng thức các bài hát buồn như một hình thức cải thiện tâm trạng. Nhiều người coi nhạc buồn là đẹp, giúp mọi người cảm thấy tốt hơn.

Một nghiên cứu khác nói rằng âm nhạc buồn có thể gợi lên tâm trạng tích cực bởi vì nỗi buồn bằng cách nào đó cảm thấy thỏa mãn và vui vẻ khi được trải nghiệm qua nghệ thuật. Vì vậy, nghe nhạc buồn có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn trong hoặc sau một ngày dài làm việc căng thẳng. Nghe một bản nhạc của Adele và để tâm trạng tiêu cực của bạn biến mất.

Khi thực hành các mẹo trên, bạn sẽ thấy thái độ của mình được cải thiện nhiều. Và bạn sẽ thấy rằng điều đó cũng xuất hiện thông qua các hành động của bạn. Hãy tự quan sát và nhìn nhận những khía cạnh trong cuộc sống qua thái độ tích cực có thể trông như thế nào hàng ngày của bạn. Và “Bất cứ ai cũng có thể học cách lạc quan - bí quyết là tìm ra mục đích trong công việc và cuộc sống.” Leah Weiss, Ph.D, một giáo sư Stanford cho biết.
 

 
NguồnTổng hợp
Lượt xem05/06/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng