Tài chính

Người trẻ muốn tự do tài chính khi lương 6-10 triệu đồng: Tối chỉ lo đi cafe với bạn bè, không chịu khó kiếm tiền thì chỉ là mơ hão

Cập nhật422
0
0 0 0
Nền tảng của khởi đầu để bạn bước chân vào con đường tự do tài chính là phải có thặng dư vốn để đầu tư. Nhưng thực tế nhiều người chưa dùng hết công suất, làm việc chăm chỉ cũng như có tư duy tăng khả năng kiếm tiền của bản thân.
Một khảo sát hồi tháng 12/2020 của Navigos cho thấy với thu nhập bình quân của sinh viên mới ra trường tại TP.HCM và Hà Nội là 72 triệu đồng một năm. Trung bình mỗi tháng sinh viên mới ra trường chỉ có mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng. Đối với nhân viên có kinh nghiệm lâu năm, thu nhập bình quân 120 triệu đồng một năm, tương đương 10 triệu mỗi tháng.

Với mức lương trung bình từ 6-10 triệu đồng kể trên, rất khó để những người trẻ mới ra trường hay đi làm vài năm sở hữu được những tài sản có giá trị lớn như xe cộ hay nhà cửa. Điều này còn khó khăn hơn khi phần lớn người Việt Nam không được dạy về quản lý tài chính, chi tiêu. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, xu hướng học tập về quản lý tài chính cá nhân đang dần hình thành trong thế hệ trẻ. Câu hỏi đặt ra là với mức thu nhập thấp như trên thì nên quản lý tài chính cá nhân như thế nào cho hiệu quả?

Theo chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh, muốn đánh giá thu nhập thấp hay không cần so sánh với chi phí sinh hoạt của mình. Nền tảng của khởi đầu để bạn bước chân vào con đường tự do tài chính là phải có thặng dư vốn để đầu tư. Theo ông Chánh, thực tế nhiều người chưa dùng hết công suất, làm việc chăm chỉ cũng như có tư duy tăng khả năng kiếm tiền của bản thân. Nhiều người trẻ đi làm ngày 8 tiếng còn buổi tối rảnh rỗi đi cafe với bạn bè thì như vậy bạn làm chưa đủ, ông Chánh đánh giá.
nguoi tre tu do tai chinhNgười trẻ muốn tự do tài chính
“Việc đầu tiên phải kiếm tiền với công suất cao nhất. Một số bạn kiếm tiền tốt nhưng một số bạn kiếm tiền vừa phải đã hài lòng. Nếu chúng ta theo dõi bên ngoài thì cặp vợ chồng trẻ ở nước ngoài, vừa ra trường họ làm 2-3 công việc là chuyện bình thường. Chúng ta chưa thấy tinh thần đó của đa số bạn trẻ Việt Nam. Đa số là làm 1 công việc đủ sống là thấy ổn rồi, nhẹ nhàng. Chúng ta phải thay đổi suy nghĩ đó. Chúng ta phải kiếm tiền khi còn trẻ, còn làm ra tiền thì phải kiếm tiền với công suất cao nhất để tích lũy được, để dư ra tích lũy. Mình kiếm tiền vừa đủ mình xài thậm chí còn xài quá, đi vay để tiêu xài làm sao mà tích lũy. Dĩ nhiên vẫn phải giữ sức khỏe, vẫn phải đảm bảo giải trí của mình”, chuyên gia này nhấn mạnh.
Trong cuốn sách 100 quy luật thành công, tác giả nổi tiếng Brian Tracy cũng nhấn mạnh rằng tài sản quý nhất của bạn, xét về mặt dòng tiền, đó là vốn tinh thần và thể chất của bạn, khả năng kiếm tiền của bạn.

Cũng như nhận xét của ông Chánh, nguồn tài nguyên quý giá nhất của bạn là thời gian. Thời gian của bạn là tất cả những gì bạn phải bán. Bạn cống hiến bao nhiêu thời gian và bạn đặt tâm trí nhiều như thế nào vào khoảng thời gian đó sẽ quyết định phần lớn khả năng kiếm tiền của bạn. Việc quản lý thời gian kém cỏi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sản lượng thấp và thành quả không như mong đợi trong bất kỳ công việc nào.

Thời gian và tiền bạc có thể tiêu hoặc đầu tư. Ở một mức độ nhất định, tiền và thời gian của bạn không thể trao đổi được. Nếu bạn tiêu chúng, chúng sẽ ra đi mãi mãi. Bạn không thể lấy lại được. Chúng trở thành những giá trị suy giảm trong cuộc đời bạn.

Mặt khác, bạn có thể đầu tư chúng, trong trường hợp nào mà bạn có thể nhận lại được lợi nhuận khứ hồi từ chúng, thì bạn có thể đầu tư mãi được. Nếu bạn đầu tư tiền bạc và thời gian để trở nên hiểu biết hơn và có tay nghề cao hơn, bạn có thể tăng giá trị của mình. Bằng cách tăng khả năng của bạn để đạt được những kết quả cho chính bản thân mình và cho người khác, bạn đã tăng khả năng kiếm tiền của mình lên, tăng dòng tiền cá nhân lên, đôi khi cho cả toàn bộ sự nghiệp của bạn.

Một trong những đầu tư quan trọng về thời gian và tiền của của bạn là tăng khả năng kiếm tiền của bạn. Làm thế nào bạn có thể tăng khả năng kiếm tiền ngay lập tức:

1. Lập một danh sách những trách nhiệm về sản lượng của bạn, công việc mà bạn làm thể hiện qua thành quả, không phải hoạt động. Kiểm tra danh sách và sắp xếp các nhiệm vụ này theo thứ tự ưu tiên, dựa trên nền tảng của giá trị công việc đối với công ty của bạn.

2. Lập một danh sách tất cả các nhiệm vụ mà bạn làm, ngày này qua ngày khác. Mang danh sách này đến sếp của bạn và nhờ sếp của bạn sắp xếp các nhiệm vụ của bạn theo mức độ giá trị mà sếp cân nhắc. Sau đó quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ có giá trị nhất mọi phút của mọi ngày.
Nguồnkenh14.vn
Lượt xem25/11/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng