Ngoại ngữ

Tầm quan trọng của ngoại ngữ trong công việc

Cập nhật1172
0
0 0 0
Ⅰ. Tại sao phải biết thêm ngoại ngữ mới?
Học ngoại ngữ đã và đang trở thành một xu hướng của bất kì một người trẻ nào. Đơn giản vì nếu chỉ với tiếng mẹ đẻ, có thể bạn sẽ mất đi cơ hội làm việc trong những công ty đa quốc gia và giảm đi năng lực cạnh tranh trực tiếp với những ứng viên thông thạo thêm ngoại ngữ khác. Nếu như khoảng chục năm trước đây, học ngoại ngữ chỉ được thấy trong các lớp học chính khóa tại các trường trung học dưới sự hướng dẫn của giáo viên người Việt Nam, cách học tập trung quá nhiều vào ngữ pháp, máy móc và thụ động khiến cho học sinh xem việc học ngoại ngữ như một “cực hình”, học xong lại quên vì không được ứng dụng trong thực tế. Thì giờ đây, sự phát triển của công nghệ thông tin, sự đổi mới về phương pháp giảng dậy trong nhà trường cũng như việc ra đời hàng loạt các trung tâm đào tạo ngoại ngữ dưới sự hướng dẫn của các giáo viên bản xứ đã giúp cho việc tiếp cận với ngôn ngữ mới nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.
tam quan trong cua ngoai ngu trong cong viec
Tầm quan trọng của ngoại ngữ trong công việc
1. Học ngoại ngữ giúp mở ra cơ hội việc làm
Kinh tế trong giai đoạn khó khăn, khủng hoảng chính là lúc mà những người biết ngoại ngữ trở thành những người được trọng dụng. Các công ty quốc tế khi đến Việt Nam họ luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự người Việt nhưng không chỉ giỏi chuyên môn mà phải biết sử dụng ngoại ngữ của họ. Người Nhật luôn muốn nhân viên có thể giao tiếp được những từ tiếng Nhật căn bản nên bạn sẽ bất ngờ khi thấy tại các nhà máy của nhật, họ dán những hướng dẫn học tiếng Nhật ở khắp mọi nơi, thậm chí ngay cả trong Toilet. Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ cũng là những quốc gia có nhiều công ty lớn đầu tư tại Việt Nam, chính sách về nhân sự, tiền lương và cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đối với những ứng viên biết sử dụng ngôn ngữ của họ.

2. Học ngoại ngữ giúp bạn dễ dàng làm tiếp cận với kho tri thức nhân loại
Internet đang phổ cập đến mọi vùng miền của Tổ quốc, với một thiết bị có khả năng kết nối internet bạn sẽ tiếp cận với nguồn tri thức khổng lồ của thế giới nhưng phần lớn trong số đó lại được viết bằng tiếng Anh. Tài liệu hướng dẫn, tạp chí khoa học…đều dễ dàng có thể truy cập. Công việc của bạn đơn giản chỉ là làm sao phải hiểu được chúng mà thôi. Không có cách nào hiệu quả hơn là bạn đầu tư thời gian học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng mỗi ngày.

3. Học ngoại ngữ giúp bạn tự tin trong cuộc sống
Cuộc sống là kết nối, bạn sẽ luôn luôn phải giao tiếp với tất cả mọi người và gần như sẽ có không dưới một vài lần bạn được tiếp cận với những người nước ngoài. Bạn sẽ làm gì ? Ngại ngùng quay đi hay nhờ bạn bè phiên dịch cho mới có thể nói chuyện được với họ. Nếu đó là những người đến từ những quốc gia có ngôn ngữ riêng biệt thì nó là vấn đề bình thường nhưng nếu như bạn nằm trong một nhóm và lại chỉ có mình mình không thể giao tiếp một cách tự nhiên thì thực sự lúc đó bạn sẽ cảm thấy mình phải thay đổi – PHẢI HỌC !

4. Lý do phải học thêm tiếng anh ( nói riêng)
Nhiều sách, báo, sân bay và kiểm soát không lưu, công nghệ, thể thao, nhạc pop và quảng cáo có tiếng Anh là ngôn ngữ chiếm ưu thế. Nói chung, ngôn ngữ phổ quát trên Internet là tiếng Anh.
Phần lớn các thông tin điện tử được lưu trữ trên toàn thế giới là tiếng Anh. Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ đơn giản nhất để học và sử dụng cho bảng chữ cái đơn giản, từ dễ hiểu, từ ngắn và số nhiều dễ hiểu.
Bạn có thể đi du lịch đến bất kỳ quốc gia nói tiếng Anh nào mà không cần phải có người phiên dịch. Thông thường, nếu bạn không biết ngôn ngữ, chuyến đi của bạn sẽ khó khăn và có thể bạn sẽ không thích nó.
Ngày nay trong thị trường lao động cạnh tranh, cần phải nói tiếng Anh. Vì vậy, nếu bạn học tiếng Anh, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để có được một công việc mà trả nhiều hơn. Học tiếng Anh sẽ giúp bạn giao tiếp với người thân, bạn bè hay bạn bè nói ngôn ngữ khác. Tiếng Anh cũng hữu ích nếu bạn sắp chuyển sang một quốc gia khác vì nó là một ngôn ngữ toàn cầu.
Rất nhiều thông tin giáo dục bằng tiếng Anh; do đó có thể tiếp cận với tài liệu này hoặc có thể giao tiếp với các sinh viên khác cần phải có kiến ​​thức về tiếng Anh.
Bạn cần phải học tiếng Anh nếu bạn đang lên kế hoạch học tập tại một trường đại học nước ngoài hay trường học. Thông thường nhiều cơ sở giáo dục sẽ cung cấp cho bạn các khóa học chuẩn bị để nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn nhưng bạn phải có ít nhất một mức độ trung bình của kiến ​​thức.
Nhiều sinh viên từ hơn 70 quốc gia khác nhau, từ Brazil đến Nhật Bản, Morocco đến Uzbekistan và tất cả các điểm ở giữa, thích học tiếng Anh ở các thành viên Anh.

Ⅱ. Ngoại ngữ có vai trò gì trong công việc?
Với bối cảnh nền kinh tế mở cửa, hội nhập như hiện nay, ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư sang thị trường Việt Nam, mang lại rất nhiều cơ hội việc làm cho các lao động trẻ
Ngoại ngữ còn được ví như cầu nối về ngôn ngữ giữa các quốc gia trên thế giới, có tác dụng tích cực trong việc giao lưu hợp tác với con người các nước
Khi bạn giỏi về ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh thì đó là một lợi thế giúp bạn có nhiều cơ hội để đậu vào các công ty hơn. Chúng ta có thể lấy một ví dụ cụ thể trong những năm vừa qua đó là: có những sinh viên ra trường đạt loại giỏi và đã xin việc vào làm tại các doanh nghiệp, công ty nước ngoài. Họ đã trải qua rất tốt các vòng kiểm định về kiến thức chuyên ngành nhưng chỉ vì thiếu các kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) của môn tiếng Anh nên đã không thể vượt qua được bài kiểm tra về ngoại ngữ. Và hậu quả là họ đánh mất cơ hội xin việc của mình. Đó là một vấn đề rất đáng tiếc đối với các sinh viên như vậy nhưng đó cũng là những bài học cho những thế hệ theo sau
Nếu có ngoại ngữ tốt, bạn có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức thông qua việc tham dự các dự kiện, bài thuyết trình từ các chuyên gia.

Ⅲ. Biết ngoại ngữ có thuận lợi gì đối với công việc QA
Đọc hiểu tài liệu, tự tạo QA cho khách hàng Thường trong 1 dự án đặc biệt dự án mà khách hàng là người nước ngoài thì đều có comtor theo sát để dịch QA hoặc tài liệu cho bạn. Tuy nhiên nhiều khi comtor không thể dịch được chính xác ý nghĩa của tài liệu muốn nói do không có chuyên môn về kỹ thuật hay lập trình. Nếu bạn có ngoại ngữ tốt, bạn có thể đọc hiểu tài liệu chính xác hơn. Tự đặt QA cho khách hàng sẽ đảm bảo ý bạn muốn hỏi hơn là thông qua comtor dịch lại. Thực tế đã có nhiều trường hợp comtor dịch sai ý bạn muốn hỏi tới khách hàng và ngược lại.
Viết các tài liệu như: test plan, test spec, tổng hợp kết quả test...
Update công nghệ, chia sẻ kiến thức trên các diễn đàn quốc tế
Giao tiếp với khách hàng: email, văn bản, báo cáo…. Từ đó giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc hơn.

Ⅳ. Những tình huống sử dụng ngoại ngữ chưa chuẩn
- Dùng sai giới từ dẫn đến không hiểu ý nghĩa của câu là gì. “Some Checkboxes are changed to checked to unchecked.” => The status of checkbox is changed from Checked to Unchecked. “The info of the item of the users are shown in all info's screens, file output... of the users” => The information of user are shown correctly in info’s screen, output file.

- Viết tắt dẫn đến khó hiểu: “Msg is displayed correctly 2 check easy” “All information are displayed 4 checking easy”

- Viết lẫn cả tiếng Anh và tiếng Việt trong cùng 1 câu: “High light the text tương ứng với cái link ấy so với các link còn lại”

- Dùng từ không đúng: “- Can not click many turns in the time”

Chia sai động từ: “Notification must be display”

Ⅴ. Một số câu giao tiếp với khách hàng
Làm việc bằng tiếng Nhật
A. Giới thiệu lần đầu khi gặp Xin chào. Tôi là Vân. Vai trò là QA. Rất mong được sự giúp đỡ. → はじめまして。わたしはQAのVanともうします。よろしくお願いします。

B. Trao đổi với khách hàng trong công việc
Lỗi đã sửa. Nhờ các bạn confirm giúp → バグが修正されました。ご確認お願いいたします。
Tôi xin lỗi nhưng tôi chưa hiểu rõ lắm. Anh/chị có thể giải thích kỹ hơn được không? → 本当に申し訳ございませんが、よく理解しておりません。/ お手数ですが、より詳しくご説明いただけないでしょうか?
Tôi đã up lên môi trường thật. Xin hãy confirm. → 本番環境に適用しました。ご確認ください。
Tôi xin gửi apk của bản mới nhất. Xin anh/chịhãy confirm từ URL dưới đây. → 最新版のapkをお送りいたします。 下記URLよりご確認ください。 (viết URL)
Về vấn đề này tôi đang điều tra. Khi nào biết được nguyên nhân tôi sẽ thông báo. → これは調査中です。原因が見つかり次第お知らせします。
Tôi hiểu rồi. Tôi sẽ sửa theo yêu cầu. → 分かりました。ご指示いただいた通りに修正いたします。
Vâng, tôi sẽ xác nhận.
→ はい、確認いたします。
Vâng, tôi hiểu rồi.
→ はい、承知いたしました。
Cám ơn anh/chị đã cung cấp resource. → 素材をご提供いただきありがとうございました。

Làm việc bằng tiếng Anh
A. Chào hỏi và giới thiệu bản thân:
Nice to meet you. I’m Thao and I work as a QA for SPEEDA project. (Rất vui được biết anh. Tôi tên là Thảo và tôi làm QA cho dự án SPEEDA).
I really look forward to working with you on this project/ It’s my pleasure to work with you on this project. (Tôi rất nóng lòng được làm việc với anh trong dự án này/ Tôi rất vui vì được làm việc với anh trong dự án này).

B. Báo cáo kế hoạch/tiến độ/tình hình công việc:
For today’s plan, we are going to create the test cases and execute tests for the Login screen. (Kế hoạch ngày hôm nay là chúng tôi sẽ tạo test case và thực hiện test màn hình Login).
We have finished running all test case./The testing process is done/finished but there are some bugs/issues we need to confirm. (Chúng tôi đã chạy xong hết tất cả các test case/ Việc chạy test đã hoàn thành nhưng vẫn còn vài bug/vấn đề chúng tôi cần phải xác nhận lại).
We are one week behind the schedule so I think we should speed up or else we must re-adjust the delivery date. (Chúng ta đang chậm tiến độ mất 1 tuần nên tôi nghĩ chúng ta cần phải đẩy nhanh công việc nếu không thì chúng ta buộc phải điều chỉnh lại ngày bàn giao).

C. Trao đổi/Thảo luận/ Confirm:
Related to D1-screen, I would like to confirm the flow/test step/specs when user_status=1 (Liên quan tới màn hình D1, tôi muốn confirm luồng/các bước test/specs khi user_status=1)
I have one more question regarding file uploading function. I already added it to Q&A file so please have a look and confirm soon. (Tôi có thêm 1 câu hỏi nữa liên quan đến chức năng upload file. Tôi đã thêm nó vào file Q&A. Anh/Chị vui lòng xem nội dung và confirm sớm giúp.
I have reproduced the bug on staging environment and will pass it to dev. team for investigation. (Tôi vừa tái hiện lại bug trên môi trường staging và sẽ chuyển cho đội dev điều tra nguyên nhân.)
Các cách khác nhau để đáp lời thể hiện sự tán thành/phản đối/cảm ơn:

“Sure”, “Certainly”, “Absolutely”, “Exactly”, … “I don’t think so”, “That's not completely true”, “That's not always the case”. “Thanks so much for…”, “I appreciate…” Đưa ra gợi ý, quan điểm:

I think it would be better if…/Why don't we...?/How about...?

Ⅵ. Chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ
1. Cách học và công cụ học ngoại ngữ hiệu quả:

Phương pháp học nào là tốt nhất?
Học tự nhiên: ở đây nghĩa là chúng ta học ngoại ngữ giống 1 đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ. Quá trình này bao gồm cả 4 hoạt động: nghe, nói, đọc, viết và là một tổ hợp không tách rời.
Tìm cho mình 1 người thầy/ hướng dẫn “chuẩn” để đảm bảo rằng bạn đang khởi động đúng hướng.
Tìm cho mình một người bạn học chung để cả hai có thể đốc thúc nhau học tập và đồng thời cũng là đối tượng để rèn luyện phản xạ giao tiếp tự nhiên.
Học liên tục và tập trung, có mục tiêu cụ thể cho tới khi bạn đạt tới 1 trình độ nhất định.
Tự tạo ra môi trường học ngoại ngữ: Biến việc học thành thú vui qua các bài hát, phim,..; kết bạn với người ngoại quốc, tham gia clb,...

Ngoài những yếu tố trên còn cần có:
Sự cố gắng, nỗ lực, cần cù của người học.
Sử dụng trong giao tiếp thực tế.
Dám mắc lỗi, nhận ra lỗi và rút kinh nghiệm, sửa sai.

2. Giới thiệu một số ứng dụng, website học ngoại ngữ:
Desktop Apps: Rosetta Stone,...
Mobile apps/Website: Memrise, Duolingo, ELSA (học phát âm tiếng anh), Busuu,...
Website: BBC English, TED, TEDx, Youtube channels,...
Nguồnviblo.asia
Lượt xem30/11/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng