Kỹ năng sống

Thương hiệu cá nhân – Định vị bạn trong trong thế giới vạn người

Cập nhật1357
0
1 0 0
Vào những ngày trước khi có mạng xã hội, phạm vi ảnh hưởng của một người nào đó chỉ giới hạn ở những cá nhân mà họ biết và tương tác trực tiếp. Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể phát triển thương hiệu cá nhân cho riêng mình và trở thành người có ảnh hưởng với lượng lớn người theo dõi mà họ chưa từng gặp.

Bất kể tuổi tác, bất kể chức vụ, bất kể các loại hình kinh doanh mà chúng ta đang tham gia, tất cả cần phải hiểu được tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu. Chúng ta là CEO của công ty riêng của chúng ta. Trong việc kinh doanh ngày nay, công việc quan trọng nhất của ta chính là việc trở thành giám đốc tiếp thị cho thương hiệu YOU. -Tom Peters (tác giả một bài viết gọi là The Brand Called You) cho hay.

Vậy thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu là cách thức mà một công ty, tổ chức hoặc cá nhân tạo nên và được cảm nhận hữu hình hoặc vô hình bởi những người đã trải nghiệm nó. Thương hiệu không chỉ đơn giản chỉ là một cái tên, một câu khẩu hiệu, một biểu tượng, thương hiệu là sự cảm nhận, nhận biết sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp khơi gợi lên.

Xây dựng Thương hiệu cá nhân là nỗ lực có ý thức và có chủ đích để tạo ra và tác động đến nhận thức của công chúng về một cá nhân bằng cách định vị họ như một người có thẩm quyền trong ngành của họ, nâng cao uy tín của họ và tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh, để cuối cùng thăng tiến sự nghiệp, tăng vòng ảnh hưởng của họ, và có tác động lớn hơn. Hay nói cách khác đó là tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người trong xã hội có về một cá nhân”.

Có nhiều lợi ích khi bạn xây dựng được thương hiệu cho riêng mình. Thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn hiểu bản thân tốt hơn, giúp tăng sự tự tin và tính khẳng định. Quá trình phát triển thương hiệu cá nhân chính là quá trình truyền bá những thông điệp, khẳng định những giá trị cá nhân của bạn. Xây dựng được một thương hiệu cá nhân thành công cũng đồng nghĩa với việc bạn có một công cụ hữu ích để kiểm soát bản thân mình.

Để tạo ra một thương hiệu cá nhân có thể là một nhiệm vụ hoang đường và khó khăn. Và một trong những lý do là bạn bị lạc trong quá trình này là không biết bắt đầu từ đâu. Nếu bạn đang gặp trường hợp tương tự thì đây là bài viết dành cho bạn.

Cốt lõi của tạo dựng thương hiệu là phải biến bạn trở thành phiên bản chính hãng, dù xã hội có nhiều những phiên bản “rep 1:1” thì bạn vẫn được nhận biết nhờ những đặc trưng và cá tính riêng. Hãy luôn tạo tác động tích cực cho người khác, tất cả những gì chúng ta có là danh tiếng của chính chúng ta và đó là thương hiệu.

Tim Salau, người xây dựng cộng đồng và là người sáng lập Mentors & Mentees tin rằng “Thương hiệu cá nhân của bạn sẽ theo bạn ở mọi nơi bạn đến. Nó cần phải là một biểu hiện xác thực về con người của bạn và khuếch đại những gì bạn tin tưởng”.  Và nếu có một ai đó kể câu chuyện về bạn với một người khác, khi đó bạn đã thành công trong bước đầu tạo dựng cho mình thương hiệu riêng đi kèm với câu chuyện chính bạn.

Các bước để xây dựng thương hiệu cá nhân:

Bước 1: Xác định thương hiệu riêng

Tự xác định cho mình các vấn đề sau:

– Kỹ năng của bạn: Năng lực, học vấn, kinh nghiệm chuyên môn.

– Sự đam mê: Đam mê, nhiệt huyết, cá tính là mấu chốt tạo nên thương hiệu mạnh.

– Thế mạnh bản thân: Xác định thế mạnh, điểm riêng khác biệt dể tạo sự thành công.

Nếu bạn là người năng động và hướng ngoại, bạn sẽ khó thành công với những công việc có thể dự đoán trước, những gì quá ổn định. Ngược lại, nếu bạn là người ưa ổn định, bạn sẽ thất bại khi hướng đến một môi trường đòi hỏi tính năng động, sáng tạo và khả năng thích nghi cao.

Bước 2: Biểu đạt và thể hiện thương hiệu

Mỗi hành động của bạn cần được gắn với thương hiệu cá nhân của bạn. Khi bạn có một buổi thuyết trình, khi tham gia một cuộc họp, khi viết một bản báo cáo, hoặc ngay cả trong những bữa ăn, xin bạn đừng quên thương hiệu của mình. Mặt khác, cần thường xuyên đánh giá những việc bạn đã làm, những thủ pháp bạn đã sử dụng  xem chúng có nhất quán với thương hiệu của bạn hay không. Hãy sử dụng lịch in hay một cuốn sổ tay để liệt kê những việc cần làm và phải luôn chắc chắn rằng mọi việc bạn làm phải gắn với bản chất thương hiệu của bạn. Đó là cách để giữ cho thương hiệu của bạn luôn rõ ràng, nhất quán và ổn định.

Hiện nay, mạng xã hội phát triển, trái ngược với tình trạng lạm dụng thì bạn cũng có thể sử dụng chúng như một phương tiện để thể hiện thương hiệu và tạo ảnh hưởng đến nhiều người hơn.

Bước 3: Đánh giá và liên hệ

Điểm mấu chốt là phải thu thập những thông tin phản hồi. Nếu bạn làm việc cho một công ty hãy sử dụng hệ thống đánh giá công việc của Công ty, thu nhận những phản hồi từ người quản lý, từ những đồng nghiệp.

Hãy tham vấn những người mà bạn tin rằng họ sẽ đưa ra những nhận xét trung thực nhất. Nếu bạn là một nhà tư vấn, hãy gửi cho khách hàng của bạn mẫu nhận xét qua từng dự án. Thu thập các thông tin phản hồi trên trang web cá nhân của bạn. Hãy cố gắng thu thập càng nhiều thông tin càng tốt vì điều đó giúp bạn nhận thức rõ hơn về thương hiệu cá nhân của mình.

Thương hiệu cá nhân được tạo dựng nên từ chính con người bạn, cách sống, công việc không chỉ trong môi trường làm việc mà ngay cả trong cuộc sống đời thường. Bạn có thể dùng thương hiệu cá nhân của mình tạo cho những người xung quanh như người thân, bạn bè, đồng nghiệp, sếp... những năng lượng tích cực, những cảm giá đặc biệt khi ở cạnh bạn. Và ngược lại, họ sẽ tiếp nhận và kể câu chuyện “thương hiệu” của bạn cho những người xung quanh họ.

 
NguồnTổng hợp
Lượt xem05/06/2021
1 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng