Kỹ năng sống

Bạn có phải là “Gu” của chính mình?

Cập nhật240
0
0 0 0


Nói đến “Gu” hay còn gọi là mẫu hình lý tưởng, đa số mọi người đều nghĩ đến gu để chọn người yêu. Nhưng có bao giờ nhìn lại và tự hỏi Bản thân có phải là gu đối với mình không? Nghe hơi rối nhưng chắc nhiều bạn chưa hề nghĩ đến đúng không?

Thật ra, con người hiện đại thường có xu hướng bị thu hút bởi những thứ bên ngoài và hầu như ra một quy chuẩn nếu một ai đó hay sự việc gì có liên quan đến mình và ít khi nhìn lại bản thân có sai sót hay cần thay đổi gì không. Việc nhìn lại chính mình vừa nhận thấy được thiếu sót để thay đổi tiến bộ hơn vừa là cách để tự yêu thương và tôn trọng chính mình.

Có một sự việc gần đây cũng vừa hạ nhiệt, đó là trường hợp của bạn nữ tham gia chương trình Ghép đôi thần tốc, cũng chẳng có gì nếu cách chia sẻ và lời nói tiết chế và khéo léo hơn. Nhưng khi nói đến những vấn đề khi quen nhau thì lời nói lại quá thẳng thể hiện “cái tôi” và sự “ích kỷ” quá lớn. Cô gái này chỉ nghĩ về “Gu” của người bạn trai theo tiêu chuẩn a, b, c… nhưng không hề nghĩ bản thân trong mối quan hệ đó nếu tiến tới sẽ cần nhường nhịn và chia sẻ với đối phương.

Đó chỉ là ví dụ về khía cạnh dễ nhìn thấy nhất cho “Gu” của một người. Và bây giờ hãy trả lời với chính mình xem “Mình có phải là Gu của mình không?” “Nếu có thì Gu ấy nằm ở điểm nào?” “Nếu chưa thì cần thay đổi điều gì?”

Hãy trả lời thành thật, đừng dùng những lý do để che đậy những điều ngược với tiêu chuẩn của mình tồn tại ngay bản thân mình. Chỉ khi tìm thấy điều chưa tốt mới có thể chỉnh sửa là nó tốt hơn. Đến một lúc nào đó tự mình sẽ thốt lên“À! Đây mới chính là phiên bản mà chính mình mong ước.”

Trước tiên, xem xét về khía cạnh tâm hồn. Tâm hồn mỗi người luôn chứa đựng 2 mảng màu đối lập. Không ai mang trong mình tâm hồn đơn sắc.  Đau thương hòa lẫn với yêu thương. Mất mát để thúc đẩy sự cho đi. Cười trong đau khổ hay khóc trong niềm vui. Nhưng điều chúng ta hướng đến chắc chắn là những điều tốt đẹp, tâm hồn mạnh mẽ và tử tế. Và khi gặp một vấn đề xảy đến, chính sự lựa chọn của bạn sẽ quyết định để màu sắc ngả về hồng hay ngả về đen.

Hình thức hay ngoại hình là yếu tố đối với nhiều người là tiên quyết. Vậy kích cỡ hình thể và tổng thể ngoại hình bạn đang sở hữu có đúng như cách bạn mong muốn? Nếu có hãy giữ gìn và chăm sóc, nếu chưa thì điều chỉnh. Ngoại hình thực sự không khó thay đổi nếu bạn thật sự muốn nó thay đổi. Chỉ cần tìm hiểu để thay đổi chế độ ăn và tập luyện, tin chắc trong thời gian ngắn bạn có thể đạt được “body” mà đúng như mình muốn. Nhưng điều tiên quyết là bắt tay hành động và quyết tâm. Đừng ngồi góc than vãn và chờ ai đó đến dọn đống mỡ mà chính bạn cũng không ưa gì. Và ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ cũng là một điều nên chú ý khi tiếp xúc với bất kì ai.

Cách đối xử trong các mối quan hệ. Hãy đối xử theo cách mà bạn muốn nhận được. Bởi con người không ai hoàn hảo nhưng chính cách chúng ta đối xử với nhau giúp hiểu nhau để chia sẻ và gắn bó trong cuộc sống này. Để mỗi người khi đi ngang trong cuộc đời mình sẽ lưu lại những điều tốt đẹp nhất.

Với gia đình, đừng tự hỏi “Sao Bố Mẹ không gọi mình?” mà hãy thử bỏ vài phút lướt web để gọi về nhà, đơn giản chỉ để hỏi “Bố Mẹ ăn cơm chưa?”, quan tâm họ thêm một chút, điều bạn nhận được sẽ hơn những gì bạn nghĩ. Đó là cảm giác gần gũi với gia đình, bản thân có thêm động lực… và là đứa con ngoan làm vui lòng Đấng sinh thành. Bạn có mong muốn con của mình đối tốt và hiếu thảo với mình sau này? Nếu có hãy thực hiện nó trước và là tấm gương cho những đứa con sau này. 

Trong tình yêu, có nhiều bạn nông nổi quá mức dẫn đến những kết quả không mấy tốt đẹp, tệ hơn là tự tước đoạt đi sinh mệnh của mình. Nhưng chung quy chính là vì thiếu hiểu biết và thiếu sự thấu hiểu. Đời là vô thường, hôm nay vui, hôm nay quen nhau, mai không như thế nữa cũng là chuyện thường tình. Buồn nhưng vẫn phải sống, phải sống tốt hơn. Thiếu sự thấu hiểu, bởi các bạn đòi hỏi ở đối phương quá nhiều mà không hề nghĩ đến bản thân cũng cần nhường nhịn, chia sẻ nhiều hơn, yêu thương, tôn trọng và cố gắng nhiều hơn. Trong tình yêu cũng cần sự độc lập nhất định.

Với bạn bè, ở mỗi độ giai đoạn chúng ta sẽ có những người bạn khác nhau, cũng sẽ có những người đi lâu dài với chúng ta. Tự xét mình có là “toxic friend” của bạn mình không. Trong tình bạn thực thụ, chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ nhau sẽ làm tình bạn gắn bó hơn, tình bạn phát triển khi cả 2 bên cùng tốt lên theo thời gian. Có những tình bạn trên cả tình cảm ruột thit. Bạn có muốn có được tình bạn như vây? Hãy nhìn nhận lại và thay đổi nếu cần để có được tình bạn đẹp như mong muốn.

Còn rất rất nhiều vai trò khác trên chính mình trong cuộc đời này cần phải đảm nhận, hãy nhìn nhận xem ở vị trí đó mình đã làm tốt nhất có thể chưa, mình có đang làm như cách mình mong muốn chưa? Xem xét và thay đổi để khi nhìn lại mình cũng tự hào về chính mình.
 

 
NguồnLê Liến (Ms.)
Lượt xem06/07/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết
Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng