Kỹ năng sống

Học sinh, sinh viên mùa dịch - Mùa nghỉ để xả hơi?

Cập nhật1221
0
0 0 0
Hôm nay, Việt Nam có a ca bệnh trong đó có b ca tử vong. Vì tình hình dịch diễn biến phức tạp nên các trường học tại khu vực c, khu vực d… tạm thời ngừng hoạt động hay chuyển sang dạy học online. Đó là những tin tức mà nửa tháng gần đây tôi nghe và thấy nhiều nhất trên các kênh truyền thông đại chúng.

Dịch covid đang diễn biến cực kì khó lường trên khắp thế giới và Việt Nam thời điểm hiện tại cũng không ngoại lệ. Chính vì để đảm bảo an toàn xã hội, các trường học và các cơ dở giáo dục được chỉ thị tạm thời ngưng các hoạt động dạy học và học trực tiếp. Với những sinh viên đại học và học sinh ở các thành phố có thể sẽ được học trực tuyến trong thời gian này nhưng cũng có những trường hợp học sinh vùng quê lại được nghỉ hoàn toàn tại nhà. Và tôi nhận thấy, xung quanh mình cũng như tìm hiểu, các bạn hầu như đều có suy nghĩ mùa dịch không cần làm gì, mùa dịch được cho nghỉ mà, thế thì cứ nghỉ để xả hơi thôi.


Thật ra, suy nghĩ này không sai và cũng không có gì để phán xét vì trong cuộc đời này mỗi người một cuộc sống, mỗi người có mục tiêu riêng để cố gắng. Nhưng hãy tưởng tượng, nếu dịch kéo dài thì sẽ như thế nào với suy nghĩ mùa dịch là mùa nghỉ phép dài hạn mà không phải bị trừ số tiết/ số buổi được nghỉ. Bạn tự do ngủ đến gần trưa mà chẳng cần lo hôm nay thầy kiểm tra bài nào, chuẩn bị thuyết trình ra sao hay thậm chí có thể thẳng giấc ngay khi giáo viên đang giảng bài online. Nghe thì toàn những điều không hay nhưng nó thật sự có thật đấy các bạn ạ!

Đừng bỏ qua bài viết vì hơi “nhột” khi nghe tới đoạn này nhé. Bởi ai cũng có mặt tốt và mặt không tốt, cái quan trọng làm sao phát huy được cái tốt và cải thiện điều chưa tốt ở bản thân. Chính vì thế, hãy đồng hành với Cuocdoimoi.net trong bài viết này cùng tìm ra cách hành động để luôn phát triển bản thân khi “sống chung với dịch” nhé!

1. Đây là cơ hội tốt để nhìn lại bản thân


Có bao giờ bạn tự ngồi lại một mình và suy nghĩ về bản thân sau những buổi, những ngày hối hả đến trường, làm thêm, chơi bời… trong thời gian qua? Chắc nhiều bạn cũng tự có câu trả lời cho mình. Vốn dĩ cuộc sống luôn chuyển động, luôn cần các bạn bước đi vì một khi dừng lại bạn đã bị tụt lại phía sau. Nhưng cũng chính trong cuộc sống này, có lùi lại mới có cái nhìn rộng hơn và lùi lại cũng để tiến nhanh hơn.

Hãy cố gắng nhìn lại bản thân bằng một cái nhìn chân thật và trần truồng nhất có thể để nhìn thấy bản thân hiện tại thế nào, tốt ở khía cạnh nào và chưa tốt ra sao. Sẽ không khó để thấy nhiều bạn thành tích học tập rất tốt nhưng sức khỏe và các mối quan hệ lại không như mong đợi, những bạn khác có nhiều trải nghiệm “sành đời” nhưng kết quả học tập sa sút hay trong quá trình học tập môn này quá tốt môn kia lại không… Chính vì vậy cần thời gian cho bản thân xem xét lại hành trình mình đã đi qua, từ đó rút ra được cần cải thiện điều gì và sửa đổi vấn đề nào.

2. Cho bản thân làm điều mình thích


Cứ hết buổi học ở trường là buổi học thêm nhà thầy này, cô kia hay các giờ họp nhóm, đi làm thêm thậm chí là rong ruổi quá xá lê la. Nhưng dịch mà có còn được vậy đâu, giờ này ở nhà là tốt nhất, ở nhà cũng là chung tay chống dịch đấy nhé. Và đừng để bản thân ở nhà một cách nhàm chán và để thời gian trôi đi vô bổ, hãy nghĩ xem trước giờ có điều gì mình thích mà chưa có thời gian để làm không chẳng hạn nấu ăn, trồng ây, viết lách, vẽ tranh, chơi một loại nhạc cụ nào đó hay đọc bộ truyện trinh thám…

Mỗi ngày trôi qua, dù là sống trong mùa dịch cũng hãy để nó đi qua thật tuyệt vời, chỉ có như vậy con người mình mới vui vẻ và hạnh phúc. Khi đó bạn cũng sẽ làm cho những người thân xung quanh cảm thấy tích cực vì có bạn.

3. Gần gũi và giúp đỡ gia đình


Gia đình là cái nôi của mỗi người, dù bạn đi đâu làm gì khi muốn quay lại vẫn có gia đình, đặc biệt là Ba, Mẹ. Khi bạn bị cuốn theo cuộc sống, họ vẫn không ngừng quan tâm bạn, chỉ có bạn đôi khi lại quên mất người nhà. Nhiều bạn trẻ chỉ nhớ họ mỗi khi đóng tiền học, giấy đóng tiền phòng trọ tới tay, không còn tiền để mà sinh hoạt…nhưng chưa hề hỏi họ đã ăn cơm chưa, hôm nay có khỏe không...

Chuyện nghe như đùa nhưng thật không tưởng đấy các bạn ạ. Nhìn lại những điều ấy để yêu thương Ba, Mẹ hơn. Đấng sinh thành dù không nói nhưng họ sẽ biết bạn thích gì, không thích gì hay chỉ bằng cách nghe giọng nói qua điện thoại cũng biết bạn có đang khỏe hay không. Nhưng ngược chiều lại, bạn có biết họ thích ăn món gì, ghét điều gì hay đơn giản bạn đã từng chúc sinh nhật họ chưa? Sẽ có nhiều người thậm chí không biết ngày sinh của Ba Mẹ thì sao mà chúc đây.

 Và nghỉ mùa dịch cũng là cơ hội để bạn gần họ, thấu hiểu và quan tâm họ hơn. Đối với bạn, bạn chính đang tạo phúc cho bản thân và đối với gia đình, họ chẳng còn điều gì vui sướng hơn khi con cái, anh em yêu thương mình không chỉ bằng lời nói.

4. Rèn luyện cho cơ thể


Chẳng có thời gian ngủ huống chi tập luyện khi phải chạy bài kiểm tra miệng, kiểm tra một tiết, kiểm tra cuối kì… Và khi không có sức khỏe cũng chẳng thể làm gì nổi. Thế nên đây là thời điểm để rèn luyện thích hợp để bản thân khỏe hơn, đẹp hơn và năng lượng hơn.

Chạy bộ sáng sớm hít thở không khí trong lành cũng đã có đủ năng lượng cho ngày mới khỏe mạnh. Hay nếu không có không gian, hãy thử các bài tập trên các kênh xã hội như Youtube, Facebook… Chúng ta còn trẻ, hãy đảm bảo bạn có đủ sức khỏe để phát triển, học tập nhé!

Mỗi ngày trôi qua là một ngày tươi đẹp, dù chúng ta đang bị tạm dừng các hoạt động cũng như chưa thực hiện được mục tiêu thì cũng đừng nản lòng. Hãy nhìn theo hướng tích cực để bản thân có cơ hội phát triển tốt hơn chính mình ngày hôm qua. Có như vậy khi dịch đi qua, chúng ta không vì lí do “nghỉ xả hơi” mà tụt lại phía sau dù trong bất kì hoàn cảnh nào, khía cạnh nào trong cuộc sống.

 
NguồnLê Liến (Ms.)
Lượt xem10/06/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng