Nghề nghiệp

6 bước phát triển nghề nghiệp cho chính bạn

Cập nhật573
0
0 0 0

Nếu bạn đang tự hỏi phải làm thế nào bạn để đạt được mục tiêu mình mong muốn thì đây sẽ là một số gợi ý “đơn giản” giúp bạn lên kế hoạch phát triển sự nghiệp của riêng bạn. Tuy nhiên, ta không nên hiểu nhầm từ “đơn giản” ở đây.
6 bước phát triển nghề nghiệp cho chính bạn

6 bước phát triển nghề nghiệp cho chính bạn

Bước 1: Vạch ra đích đến cho bản thân 

Bạn phải xác định rõ ràng hướng đi khi bạn lập ra kế hoạch phát triển sự nghiệp cho chính mình. Bạn sẽ không đi đến đâu cả nếu như không có điểm đến. Trả lời những câu hỏi sau đây sẽ hữu ích giúp bạn tìm ra đích đến của bản thân.

  • Bạn muốn sự nghiệp của mình sẽ ở vị trí nào trong 2 năm tới?
  • Bạn muốn sự nghiệp của mình sẽ ở vị trí nào trong 5 năm tới?
  • Điều gì là là động lực khiến bạn đạt được mục tiêu?
  • Bạn cần làm những gì để đạt được mục tiêu?

Bước 2: Hãy làm một bài phân tích về khoảng cách (sự khác biệt) 

Phân tích khoảng cách là việc bạn tìm ra sự khác biệt về trình độ của bạn ở hiện tại và trình độ bạn cần đạt được để hoàn thành mục tiêu 2 năm của mình, sau đó là mục tiêu 5 năm.

Sử dụng một quảng cáo tuyển dụng của công việc bạn đang nhắm tới là một cách tốt nhất để có được thông tin cụ thể về các kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn cần. Điểm qua danh mục mô tả công việc và bắt đầu tự đánh giá tình trạng kỹ năng hiện tại, giáo dục, hoặc kinh nghiệm. Một khi bạn đã hoàn thành bài tập này, bạn sẽ biết bạn đã có gì và cần cải thiện điều gì. Bây giờ bạn có một danh sách các hạng mục để phát triển. Đó sẽ là bước chuẩn bị để bạn hoàn thiện các mục tiêu nhỏ trước khi đến được mục tiêu lớn.
6 bước phát triển nghề nghiệp cho chính bạn

6 bước phát triển nghề nghiệp cho chính bạn

Bước 3: Xây dựng kế hoạch phát triển nghề nghiệp của bạn

Đến đây, bạn đã xác định được mục tiêu của mình và cả những gì bạn cần phát triển hoặc cải thiện. Bạn có thể tham khảo kế hoạch này của bạn với người quen, có thể là sếp của bạn hoặc là đồng nghiệp hay thậm chí là bạn bè của bạn, bất kì ai có chuyên môn mà bạn có thể nhờ vả đều có thể giúp bạn chắt lọc hoặc thêm vào danh sách những kỹ năng bạn cần phải phát triển hoặc cải thiện.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thật nhiều các thông tin từ các diễn đàn uy tín/các trang thông tin nước ngoài có tiếng ( ví dụ như lifehacker.com và careercentre.com…) rồi chắt lọc lại những gì phù hợp với mình để hoàn thiện kế hoạch của bạn.

Tiếp theo, bạn sẽ sắp xếp các danh mục trong danh sách của bạn theo nguyên tắc “cần phải làm điều X để có thể làm điều Y”. Đặt những việc cần hoàn thành lên những hạng mục ưu tiên cao nhất để nhắc nhở bản thân thực hiện những điều này trước rồi chuyển đến các việc khác sau.

Bước 4: Tiến hành hoàn thành các hạng mục và nghiêm túc tuân theo thứ tự bạn đã đề ra

Một khi bạn đã có thời gian biểu, việc bạn cần làm là giữ cho mình có trách nhiệm với kế hoạch của bạn. Cách hiệu quả nhất để làm điều đó là đề các danh mục trong thời gian biểu luôn trong trạng thái “cần phải bắt đầu ngay”. Bạn không thể dự đoán một cách chính xác trong bao lâu hoặc bao nhiêu công việc phát sinh bạn sẽ phải làm để hoàn thành một hạng mục trong danh sách nên rất có thể hạng mục đó sẽ bị hoãn lại trong vô thời hạn. Và vô tình bạn sẽ trì trệ tất cả hạng mục tiếp theo và cuối cùng là bạn không đạt được mục tiêu nào cả. Vì thế, bạn sẽ không thể đề ra thời gian cụ thể cho từng hạn mục nhưng ít nhất bạn có thể nhận ra là cần phải bắt đầu hoàn thành danh mục tiếp theo ngay khi hoàn thành danh mục hiện tại, không có mục nào có thể chờ hay có thể hoãn được. Tất cả mọi thứ cần được bắt đầu ngay khi có thể khi bạn nhìn thấy dòng “cần phải bắt đầu ngay”.

Bước 5: Luôn theo dõi và cập nhật kế hoạch của bạn

Bạn cần phải chú ý đến kế hoạch của bạn tối thiểu hai lần mỗi năm. Điều này sẽ cho phép bạn tiếp tục tập trung vào sự tiến bộ của bản thân và nhắc nhở bạn về các bước tiếp theo, đồng thời cũng giúp bạn cập nhật những thay đổi có thể xảy ra trong thời gian tiếp cận mục tiêu của mình.

Bước 6: Luôn giữ cho bản thân kiên định.

Phát triển nghề nghiệp là điều mà bạn có thể dễ dàng quên đi và không nhận ra cho đến khi bạn thức dậy một ngày nào đó và cảm thấy không hề vui vẻ khi tự hỏi rằng mình đã làm được đến đâu trong cái kế hoạch mình đề ra vì bạn đã lỡ bỏ ngang. Bạn cần có trách nhiệm trong sự nghiệp của bạn. Với một chút kiên định thôi, bạn sẽ thực hiện những điều tuyệt vời.

Nguồntimo.vn
Lượt xem03/11/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng