Tạo dựng bánh xe cuộc đời

Tạo dựng bánh xe cuộc đời – định hướng tương lai hạnh phúc và thành công

Cập nhật4655
0
1 0 0
Mỗi con người chúng ta có thể sử dụng các bánh xe cuộc sống như một sự chuẩn bị cho việc thiết lập mục tiêu, như kim chỉ nam cho mọi hoạt động của bạn. Mục tiêu sống càng rõ ràng, bạn sẽ càng dễ có được cuộc sống hạnh phúc và tươi vui hơn.
Giả sử cuộc sống của bạn là một bánh xe, được lăn trên hành trình cuộc đời và có 8 nan xe tượng trưng cho 8 lĩnh vực “Tài chính, Sức khỏe, Phát triển bản thân, Mối quan hệ, Sự nghiệp, Môi trường sống, Tâm linh, Đóng góp xã hội” Và chiếc bánh xe ấy tròn hay méo là chính bạn tạo nên nó.

Bánh xe sẽ là công cụ giúp bạn xác định:
  • Bạn đang ở đâu?
  • Bạn muốn đạt được điều gì?
  • Khoảng cách giữa chúng
Trước khi đi vào cách thiết kế Bánh xe cuộc đời, hãy nói một chút về thời gian thực hiện nhé. Để suy nghĩ những khía cạnh cuộc sống, nhìn nhận sâu sắc về vấn đề này bạn cần một thời gian cũng như địa điểm khiến bạn thực sự tỉnh táo và tập trung.Nếu có những yếu tố ảnh hưởng sẽ làm sai lệch chất lượng các “nét vẽ” của Bánh xe.
Hãy cùng tìm hiểu cách tạo dựng “Bánh xe cuộc đời” để hoàn thiện bản thân của bạn qua các bước sau nhé:

Bước 1: Vẽ vòng tròn Bánh Xe Cuộc Đời

Chia vòng tròn ra làm 6-8 phần, sau đó chọn ra những lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống của bạn để điền vào những phần đã chia (hãy thành thật với chính mình thì bạn mới có một cái nhìn đúng đắn về cuộc đời của mình được).

Bước 2: Cho điểm từng lĩnh vực theo mức độ hài lòng của bạn.
Trong bước này các bạn chú ý cách đánh số, tại tâm vòng tròn các bạn đánh số 0 và điểm ngoài nằm trên vòng tròn các bạn đánh số 10. Thang điểm đánh giá mà chúng ta sử dụng ở đây là thang điểm 10. Sau khi cho điểm, các bạn nối nhũng điểm cho được trên từng điểm đã đánh dấu nan lại với nhau.

Bước 3: Nhìn nhận tổng quát Bánh xe đã vẽ


Xem hình dáng của hình nối mà chúng ta vừa vẽ ở bước 2, các bạn sẽ biết được lĩnh vực nào mình đang tập trung quá nhiều và lĩnh vực nào cần thêm thời gian để cải thiện. Mục tiêu của chúng ta sẽ là cân bằng các nan để bánh xe có hình dáng tròn trịa hơn.

Bước 4: Hình dung cuộc sống mà bạn muốn có trong tương lai
Tương lai ở đây có thể là tương lai xa hoặc gần tùy vào mục tiêu bạn đang hướng đến. Để làm được bước này, chúng ta cần liệt kê và trả lời các câu hỏi về chính bản thân mình. Chẳng hạn, đối với lĩnh vực sức khỏe, có những câu hỏi như:
  • Tại sao sức khỏe quan trọng với bạn?
  • Bạn muốn mình sẽ cảm tấy như thế nào trong người?
  • Mức năng lượng của bạn ra sao?
  • Bạn muốn hình thể của mình trông như nào?
Tương tự với các khía cạnh còn lại nhé.

Bước 5: Hành động để thay đổi hình dáng bánh xe

Một khi bạn đã xác định được cho mình khía cạnh cần chú ý, đã đến lúc lên kế hoạch cho các hành động cần thiết để lấy lại cân bằng.
Tìm những lĩnh vực nào đang ở mức dưới 7, trả lời và thực hiện câu trả lời cho những câu hỏi sau:
  • Để đạt mức 8 điểm trở lên trong lĩnh vực này, mình cần phải làm gì?
  • Mình sẽ bỏ bao nhiêu thời gian trong tuần cho lĩnh vực này?
Bước 6: Lặp lại các bước trong những tuần tiếp theo
Cứ mỗi tuần nếu bạn bỏ ra 10 phút để đánh giá Bánh Xe Cuộc Đời của mình, bạn sẽ thấy ngay có những hoạt động nào cần bổ sung và những hoạt động nào phải bỏ đi. Chính hành động đó giúp bạn làm chủ được vô lăng bánh xe. Chính bạn quyết định mình sẽ làm nhiều hơn những điều gì và bỏ bớt đi những điều gì đang không giúp bạn tiến đến đích đến mà bạn mong muốn.

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân” – Lão Tử. Hãy bắt đầu cuộc sống mới bằng bước đi đầu tiên này nhé. Hãy tưới tiêu chăm sóc cho cây cuộc sống để đến một ngày không xa trái ngon trĩu quả và người nông dân đã dày công chăm sóc chính là người thưởng thức mà không phải là một ai khác.  
 

 
NguồnTổng hợp
Lượt xem05/06/2021
1 0 0
Chia sẻ bài viết
Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng